Phát biểu định hướng hội thảo, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết: TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nhất của cả nước, đóng góp 22% GDP quốc gia, 27% vào ngân sách quốc gia. Đồng thời, TP có lực lượng lao động chất lượng cao, hiện nay tỷ lệ người lao động có bằng đại học ở TPHCM cao gấp 2,3 lần so với trung bình cả nước. TPHCM có năng suất lao động cao nhất cả nước với 2,7 lần so với bình quân cả nước. Ngoài ra, TP là nơi có các doanh nghiệp khu vực kinh tế tư nhân phát triển mạnh chiếm 82% đóng góp cho nền kinh tế TP.
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng chỉ ra những thách thức mà TP phải đối mặt đó là vấn đề kẹt xe, ngập nước, nhà ở cho người dân, ô nhiễm không khí, việc tận dụng truyền thống về đổi mới sáng tạo và sức mạnh của mỗi người dân TP.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân với bài phát biểu về tầm nhìn đô thị sáng tạo của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ: Trong một thập kỷ tới, TPHCM muốn tăng trưởng kinh tế nhanh và bền vững, tiếp tục tăng trưởng năng suất lao động, duy trì mức đóng góp 30% vào ngân sách quốc gia; muốn trở thành hạt nhân của cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam; triển khai Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh; quan tâm đến mức độ hài lòng của người dân và doanh nghiệp TP.
Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ X đã xác định 7 chương trình đột phá của TP. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, TP nhận thấy những chương trình này chưa đủ và TP có Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh đã được TP đưa ra vào năm 2017 với 4 mục tiêu chính là tăng trưởng kinh tế, phát triển bền vững, tạo môi trường sống tốt cho người dân TP và người dân nhận được chất lượng tốt từ chính quyền TP, sự tham gia của người dân vào việc giám sát các thiết chế xã hội và hoạt động của chính quyền. Sau khi thực hiện Đề án xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh được 1 năm, TP lại điều chỉnh và thay đổi, có mục tiêu mới cho giai đoạn 5 năm tiếp theo. Đó là xây dựng đô thị sáng tạo của TPHCM và khi triển khai đô thị thông minh cần có hạt nhân bên trong TP và hạt nhân đó là điểm khởi đầu cho việc triển khai cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở TPHCM.
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho rằng: Mục tiêu xây dựng đô thị sáng tạo của TPHCM nhằm tạo sự tương tác giữa các lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ,… Ngoài ra, TPHCM muốn hỗ trợ các tỉnh xung quanh như Đồng Nai và Bình Dương, để tạo nên cụm động lực phát triển kinh tế cho khu vực phía Nam. Vì vậy, TPHCM muốn gộp 3 quận gồm 2, 9, Thủ Đức thành đô thị sáng tạo phía Đông của TP. Bên cạnh đó, có hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai là hai tỉnh có công nghiệp hóa cao ở Việt Nam.

Các đại biểu tham dự hội thảo “Tầm nhìn đô thị sáng tạo”

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân thông tin: Quận Thủ Đức có mật độ cao tập trung các viện, trường nghiên cứu, 4 trường Đại học lớn ở Thủ Đức với trên 10.000 giảng viên, trong đó có hơn 1.000 giáo sư, tiến sĩ, có 100.000 sinh viên. Vì vậy, Thủ Đức sẽ là nơi tập trung năng lực về nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Ở Quận 2 có Khu Đô thị mới Thủ Thiêm để cung cấp nhiều hạ tầng cơ sở, tiện ích cho rất nhiều chức năng khác nhau. Ở đây sẽ có cơ sở hạ tầng chính cho trung tâm tài chính quốc tế của TP. Đây là một trong những nơi đáng sống nhất của TP. Với Quận 9 là quận nghiên cứu và phát triển. Ở đây có Khu Công nghệ cao TP thành công nhất ở Việt Nam. “TPHCM hình dung đổi mới sáng tạo của TP sẽ có nghiên cứu, có đào tạo, chuyển giao công nghệ, có trung tâm dịch vụ, khu vực sản xuất công nghệ cao, văn hóa giải trí,… Đồng thời, để có thể tiếp tục duy trì phát triển đến năm 2020 thì TP cần có các khu công nghiệp, các khu phần mềm, các khu công nghệ cao, các trường đại học tốt. Tuy nhiên, để phát triển cao hơn và thành công xa hơn cần có sự tương tác, kết nối tốt hơn trong bản thân TPHCM và các thành phần của TP” – Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cho biết: Trong năm 2018, TP mong muốn sẽ tổ chức cuộc thi để lựa chọn các hãng tư vấn quốc tế nhằm hỗ trợ TP xây dựng tầm nhìn và các bước triển khai cụ thể cho đô thị sáng tạo TP. Sau đó, xây dựng quy hoạch tổng thể cho đô thị đổi mới sáng tạo TP.