Tân Thủ khoa đầu ra PTIT muốn tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học
Vũ Quang Minh, Tân Thủ khoa toàn khóa D13 của Học viện trong lễ nhận bằng tốt nghiệp (Ảnh PTIT cung cấp).

Sở hữu bảng thành tích “khủng” cả trong học tập cũng như phong trào nghiên cứu khoa học của sinh viên, Vũ Quang Minh, cựu sinh viên lớp D13VT7 không chỉ là Thủ khoa đầu ra ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông mà còn là Tân kỹ sư duy nhất trong gần 700 tân kỹ sư của 5 ngành đào tạo khối kỹ thuật hệ đại học chính quy khóa 2013-2018 (khóa D13) của Học viện tốt nghiệp loại xuất sắc.
Mục tiêu trở thành Thủ khoa đầu ra đã được Vũ Quang Minh tự đặt ra cho mình ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường đại học. Chia sẻ trong lễ tổng kết và nhận bằng tốt nghiệp của khóa D13, Minh cho biết: “Danh hiệu thủ khoa đầu ra của Học viện đã mang lại cho em niềm tự hào, nhưng chính điều này cũng nhắc nhở em phải cố gắng nhiều hơn nữa trong chinh phục đỉnh cao của tri thức và công nghệ”.
Suốt quá trình 4,5 năm học tại Học viện, Vũ Quang Minh đã đạt học bổng loại Xuất sắc trong tất cả các kỳ học. Bên cạnh đó, cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông còn giành được nhiều giải thưởng, học bổng, như: giải Nhì môn thi Đại số Kỳ thi Olympic Toán học Sinh viên toàn quốc 2014; học bổng tham gia chương trình học tập được mời bởi Chính phủ Hàn Quốc cho các sinh viên KH&CN của các nước ASEAN năm 2016 tại Hàn Quốc; phần thưởng của của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong nhiều năm liền; học bổng của VNPT và nhiều kỳ liên tục được nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện cho danh hiệu sinh viên xuất sắc.

Tân Thủ khoa đầu ra PTIT muốn tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học
Vũ Quang Minh cùng giảng viên hướng dẫn TS. Phạm Thị Thúy Hiền tại Triển lãm và tham quan sản phẩm nghiên cứu khoa học của sinh viên năm 2017 được tổ chức ở  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM (Ảnh PTIT cung cấp)

Về nghiên cứu khoa học, Vũ Quang Minh đã có 2 bài báo nghiên cứu khoa học tại 2 hội nghị quốc tế ATC 2016 và NICS 2017; 1 bài báo nghiên cứu khoa học trên tạp chí ISI, nhóm SCI Optics Communications; đạt giải Nhất giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Cùng với đó, tân Thủ khoa đầu ra của Học viện cũng đã có 2 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên được xếp loại Xuất sắc cấp Học viện trong năm 2016 và 2017; tham gia khóa học nghiên cứu của Đại học Công nghệ Sydney và Đại học Quốc gia năm 2017 tại Hà Nội; tham gia Trường hè nghiên cứu quốc tế của Đại học Duy Tân năm 2017 tại Đà Nẵng; và được nhận Giấy khen của Giám đốc Học viện vì có thành tích trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2016.

Chia sẻ về bí quyết học tập của bản thân, Vũ Quang Minh cho rằng, mỗi sinh viên sẽ lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp với khả năng và thời gian của mình. “Với em, khi học tập trên lớp, em luôn cố gắng xem trước nội dung bài học trong giáo trình trước khi đến lớp, hỏi thầy cô về những chỗ chưa hiểu trong bài giảng, bài tập ngay trên lớp, có thể đặt máy ghi âm để nghe lại lời giảng của thầy cô về những kiến thức khó. Khi học tập tại nhà, em luôn sắp xếp thời gian cho từng môn học một cách hợp lý, đọc lại giáo trình, vở ghi, ghi nhớ lại nội dung các môn học sau khi học tại trường, đánh dấu lại những chỗ chưa hiểu rõ để hỏi thầy cô khi đến lớp, tìm đọc những sách tham khảo ở cuối các quyển giáo trình, tìm bài tập làm thêm để củng cố kiến thức. Ngoài ra, theo em để học tập tốt, cần phải có sức khỏe tốt, vì vậy, hàng ngày em vẫn dành thời gian cho chơi thể thao, rèn luyện sức khỏe”, Thủ khoa đầu ra các ngành kỹ thuật khóa D13 của Học viện “bật mí”.

Tân Thủ khoa đầu ra PTIT muốn tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học
Vũ Quang Minh thay mặt nhóm nghiên cứu nhận Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học năm 2017 do Bộ GD&ĐT ổ chức (Ảnh PTIT cấp)

Cho biết phương châm sống bản thân là “Luôn cố gắng hết sức để không luyến tiếc thời gian đã qua. Ngay khi có cơ hội, ta cần nắm bắt ngay và cố gắng hết sức mình để hoàn thành”, Vũ Quang Minh khuyên các bạn sinh viên: “Ai cũng có những con đường riêng để đạt tới ước mơ của mình. Tuy nhiên, các bạn sinh viên cần xác định được mục tiêu điều mình muốn và hãy làm mọi việc bằng tất cả niềm đam mê nhiệt huyết. Học tập, hay hoạt động ngoại khóa hãy làm những điều mình thích vì thời gian học đại học trôi qua rất nhanh, các bạn nên trân trọng từng thời khắc quý giá đó để sống hết mình, sống có ý nghĩa”.
Nói về con đường phát triển nghề nghiệp trong tương lai, tân Thủ khoa đầu ra các ngành kỹ thuật khóa D13 của Học viện cho biết, hiện Minh đang tiếp tục công việc nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của thầy PGS.TS Đặng Thế Ngọc và các thầy cô trong nhóm nghiên cứu; đồng thời cựu sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử Truyền thông này cũng đang chuẩn bị sang Nhật du học. “Em mong muốn được học lên nhưng bậc học cao hơn để nâng cao năng lực và trình độ học vấn của bản thân, sau đó, em sẽ tiếp tục làm việc nghiên cứu khoa học”, Vũ Quang Minh nói.
Trao đổi với ICTnews về những lý do dù tốt nghiệp loại Xuất sắc nhưng không chọn đầu quân vào các tâp đoàn lớn mà mong muốn tiếp tục con đường nghiên cứu khoa học, Vũ Quang Minh cho hay, với mong muốn tiếp tục mở mang tri thức của bản thân và tiếp thu các kiến thức chuyên ngành tại các môi trường mới, các đất nước có sự phát triển mạnh về ngành kỹ thuật điện tử truyền thông, em quyết định sẽ học lên các bậc học Thạc sĩ, Tiến sĩ.
“Em muốn làm công việc nghiên cứu để tìm ra những đóng góp mới, những giải pháp mới trong thông tin truyền thông và mong muốn đóng góp của mình có thể giúp ích cho sự phát triển của khoa học kỹ thuật của Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung. Thành quả của công việc nghiên cứu là những bài báo khoa học có tên mình trong đó. Em rất tự hào mỗi khi tên mình được xuất hiện trong một bài báo khoa học và điều này cũng thúc đẩy em phải cố gắng và phát triển hơn nữa. Ngoài ra, công việc nghiên cứu nhiều khi cũng rất áp lực khi vấn đề đang nghiên cứu khó được giải quyết, nhưng một khi vấn đề được xử lý xong và thành quả hiện ra là một cảm xúc vui mừng và hân hoan. Đó cũng là một điều lôi cuốn em theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học”, tân Thủ khoa đầu ra của Học viện chia sẻ.