Thị trường điều hòa, quạt mát bắt đầu vào mùa

Các tỉnh phía Bắc mới chỉ bắt đầu bước vào đợt nắng nóng nhưng thị trường điều hòa nhiệt độ, quạt mát đã bắt đầu sôi động với sức mua tăng hơn hẳn so với trước.
Hiện tại ở thị trường Việt Nam, các thương hiệu điều hòa nhập khẩu nguyên chiếc bao gồm Panasonic, Daikin, Fujitsu, Mitsubishi, Toshiba, Shap, Hitachi, Carrier … Hàng liên doanh có sản phẩm của LG, Samsung, Midea, Gree …. và một số thương hiệu trong nước sản xuất như Funiki, Nagakawa… với giá bán khá rẻ.
Mặt bằng giá bán các dòng điều hòa nhiệt độ trên thị trường khá thấp trong vòng 1,2 năm trở lại đây. Một số thương hiệu nội địa hoặc có nguồn gốc từ Trung Quốc như Midea, Gree,… có giá rẻ, từ dưới 5-7 triệu đồng. Phổ biến nhất vẫn là các dòng điều hòa có mức giá trung bình từ  6 – trên dưới 10 triệu đồng loại 1 hoặc 2 chiều công suất từ 9000 – 12000 BTU. Các dòng sản phẩm mới ra mắt thường có mức giá cao hơn có giá trên 10 triệu đồng. Một số dòng cao cấp giá từ 20 – trên 30 triệu đồng.
Đáng kể là giá bán các dòng điều hòa nhiệt độ Inverter đã giảm so với trước. Giờ đây chỉ cần 7 – 8 triệu đồng là người dùng đã có thể chọn mua được một chiếc điều hòa Inverter 1 chiều.

Theo khảo sát, các hãng sản xuất điều hòa nhiệt độ cũng như các kênh phân phối đã đưa vào thị trường Việt Nam các sản phẩm mới từ rất sớm. Cũng ngay từ đầu tháng 3, các hãng sản xuất điều hòa nhiệt độ kết hợp với siêu thị điện máy và các kênh phân phối bán lẻ tung ra hàng loạt các chương trình giảm giá sản phẩm, miễn phí lắp đặt hay giảm giá các vật tư đi kèm để kích cầu.
Ngoài ra, từ vài năm trở lại đây thường xuyên có các đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài, dẫn đến tình trạng “cháy” hàng điều hòa, thợ lắp đặt, nên năm nay người dân có xu hướng mua sắm sớm hơn ngay từ đầu mùa nóng. Do vậy,  dù mới chỉ qua một đợt nóng cao điểm, nhưng sức mua các dòng sản phẩm điều hòa đã tăng cao ngay từ đầu tháng 4.
Trao đổi với phóng viên ICTnews, đại diện hệ thống siêu thị dienmayxanh cho biết mùa nóng 2018 chính thức bắt đầu từ khoảng giữa tháng 4 và mức tăng trưởng các sản phẩm điều hòa nhiệt độ tại siêu thị điện máy này bắt đầu tăng mạnh.  Cụ thể, doanh số bán ra của sản phẩm điều hòa tăng khoảng 57% so với 1 tháng trước đó. Đồng thời thống kê cũng cho thấy, doanh số bán ra năm nay tăng trên 33% so với năm ngoái.
Ngoài ra, với mức sống ngày càng được nâng cao, người dùng có xu hướng lựa chọn các sản phẩm trung và cao cấp Inverter (tiết kiệm điện) với tính ưu việt và độ thẩm mỹ cao. Các sản phẩm điều hòa có Inverter có thể giúp tiết kiệm đến 50-60% mức tiêu thụ điện năng, mang lại lợi ích và giá trị kinh tế lâu dài cho người dùng.