Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rungTheo đó, máy bay không người lái (UAV) bay thử nghiệm thuộc tổ hợp VT-Pigeon, do Viện Hàng không Vũ trụ Viettel thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Viettel chế tạo. Máy bay có trọng lượng 26 kg, sải cánh 3,25 m; dải vận tốc hoạt động từ 80 đến 120 km/giờ; cự ly hoạt động 50 km, trần bay 3.000 m; thời gian bay được ba giờ. Máy bay được trang bị camera quang học (EO Sensor) và camera ảnh nhiệt (IR Sensor) nên trinh sát được cả ban ngày lẫn ban đêm và truyền hình ảnh độ phân giải cao (Full HD) theo thời gian thực về trạm điều khiển mặt đất. Máy bay hoạt động được trong điều kiện gió cấp 5 (dưới 38 km/giờ) trong khi bay.

Tại buổi bay thực hành, kíp bay đã điểu khiển UAV bay trinh sát đến khu vực rừng Núi Ông, giáp ranh giữa các huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân và Tánh Linh, cách Trạm điều khiển mặt đất khoảng 40 km. Từ độ cao 1.200 m, máy bay đã quan sát được khu vực rừng rộng lớn, phát hiện năm mục tiêu đang có cháy cùng nhiều hoạt động khả nghi, bất thường bên dưới và đã cung cấp vị trí tọa độ chính xác về Trạm điều khiển.
Đại úy Thân Hoàng Hà, Viện Hàng không Vũ trụ Viettel, chỉ huy và phụ trách kíp bay cho biết, camera của tổ hợp VT-Pigeon cho phép phát hiện được mục tiêu tương đương người ở khoảng cách 3.000 m. Thông tin được truyền trực tiếp theo thời gian thực từ camera trên máy bay về Trạm điều khiển với cự ly 50 km. Nếu ghi dữ liệu offline lưu vào thẻ nhớ thì đường truyền thông tin có thể lên tới 80 km. Máy bay có tính cơ động cao, có thể cất, hạ cánh trên đường băng dã chiến hoặc cất cánh bằng máy phóng, hạ cánh bằng lưới thu nên rất thuận lợi trong việc triển khai hoạt động tại những khu vực có địa hình phức tạp.

Những tính năng của máy bay không người lái thể hiện tại buổi thử nghiệm được đánh giá rất hữu ích cho các nhà quản lý và các lực lượng chức năng trong công tác quản lý bảo vệ rừng.
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết: Nếu tổ hợp thiết bị bay không người lái do Viettel chế tạo giải quyết được những vấn đề mà tỉnh Bình Thuận đặt ra thì tôi nghĩ đây là một trong những thiết bị mà chúng tôi hướng tới để phục vụ quá trình quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh ngày một tốt hơn.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Kíp bay của tổ hợp máy bay không người lái trinh sát VT-Pigeon.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Kíp bay chuẩn bị cho máy bay cất cánh.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Với địa hình không thuận lợi, máy bay được điều khiển cất cánh bằng máy phóng.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Và hạ cánh bằng lưới thu.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Hình ảnh được truyền trực tiếp theo thời gian thực từ máy bay về Trạm điều khiển mặt đất phát hiện một điểm cháy rừng.
Thu nghiem may bay khong nguoi lai giam sat rung
Buổi bay thử nghiệm có sự theo dõi của lãnh đạo tỉnh Bình Thuận cùng các ngành và địa phương có liên quan.

VietBao.vn