WAY-316606, một loại thuốc được sản xuất để điều trị bệnh xương thủy tinh vừa được phát hiện có khả năng khắc phục tình trạng
hói đầu ở nam giới. Chỉ trong 6 ngày thử nghiệm, các nhà khoa học nhận thấy
tóc đã mọc dài ra thêm 2mm.
Bên trong WAY-316606 chứa loại hợp chất có khả năng nhắm đến một protein đóng vai trò như “chiếc phanh” kìm hãm tốc độ tăng trưởng của tóc, và cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến chứng hói đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, có 2 loại thuốc dùng để trị hói đó là Minoxidil (dành cho cả nam lẫn nữ) và Finasteride (chỉ dành cho nam giới). Tuy nhiên, cả hai đều có nhiều tác dụng phụ và không phải lúc nào cũng tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị.
Chính vì lẽ đó, đa phần các bệnh nhân sau cùng đều chọn giải pháp phẫu thuật cấy tóc vốn khá đắt đỏ. Tiến sĩ Nathan Hawkshaw đến từ Đại học Manchester (Anh) cho biết để cho ra kết quả trên, ông và nhóm của mình đã thực hiện một bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm, với các mẫu chứa nang lông da đầu lấy từ 40 bệnh nhân nam.

Đang tải hoi_dau_tinhte.jpg…

Ban đầu, họ cho các mẫu này tiếp xúc với cyclosporine A – một loại thuốc ức chế miễn dịch đã được dưa vào sử dụng từ những năm 1980. Nhóm chuyên gia nhận thấy thuốc có tác dụng làm giảm hoạt động của một loại protein tên là SFRP1. Được biết, protein này chịu trách nhiệm chi phối tốc độ tăng trưởng đến nhiều mô khác nhau, trong đó bao gồm cả nang tóc.
Tuy nhiên vì có quá nhiều tác dụng phụ, cyclosporine A không thích hợp để dùng cho mục đích trị hói đầu. Sau đó, các nhà khoa học tiếp tục đi tìm kiếm loại thuốc khác có khả năng nhận diện SFRP1 và họ phát hiện thấy WAY-316606 thậm chí còn tốt hơn trong việc kìm hãm hoạt động của protein này.
Chỉ trong vòng 6 ngày, tóc mọc ra từ các mẫu nang đã dài thêm 2mm. Với kết quả đầy hứa hẹn, nhóm nhà nghiên cứu đang hướng đến việc thực hiện các thử nghiệm lâm sàng trên động vật sau đó là trên cơ thể người, trước khi đảm bảo nó trở thành một biện pháp an toàn để có thể áp dụng rộng rãi.