Tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Dễ dàng tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Cách tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu bấm nút khai trương Cổng thông tin điện tử liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (Ảnh: Quốc Bảo)

Như ICTnews đã đưa tin, lễ khai trương Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ (http://thongtinlietsi.gov.vn) và trao Bằng Tổ quốc ghi công đợt 1 năm 2018 vừa được Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam tổ chức tối qua, ngày 26/7/2018 tại Nghĩa trang liệt sĩ thị xã Sơn Tây, TP.Hà Nội, đúng dịp kỷ niệm 71 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2018).  Buổi lễ có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc; Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và thành phố Hà Nội.
Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ  là hệ thống ứng dụng đầu tiên được xây dựng và phát triển với mục tiêu cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ đến với người dân; cập nhật, bổ sung và kiểm soát tính chính xác của các thông tin hiện tại do Cục Người có công – Bộ LĐTB&XH đang quản lý và sử dụng. 
Với dữ liệu thông tin, hình ảnh chính xác về từng phần mộ, nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước, hiện Cổng thông tin điện tử tra cứu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ tại địa chỉ http://thongtinlietsi.gov.vn hiện đã sẵn sàng phục vụ đông đảo người dân trên cả nước.
Đại diện Bộ LĐTB&XH nhấn mạnh, Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ không chỉ góp phần chuẩn hóa cơ sở dữ liệu, mà còn là nghĩa cử tri ân đối với những người đã hy sinh vì đất nước. Thông qua Cổng thông tin điện tử, khoảng cách địa lý giữa thân nhân liệt sĩ với mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ cũng được rút ngắn đáng kể. Đặc biệt, với những thân nhân, gia đình liệt sĩ không có điều kiện đến tận các nghĩa trang để thăm mộ thì có thể vào Cổng thông tin để thăm viếng, tưởng niệm phần mộ liệt sĩ ngay tại gia đình.

Tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Dễ dàng tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Cách tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Giao diện Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ vừa chính thức được khai trương.

Cổng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ gồm có 6 phân hệ chính: Trang chủ, Trang Tin tức, Bản đồ nghĩa trang liệt sĩ quốc gia, Tra cứu thông tin mộ liệt sĩ, Quản lý thông tin phản hồi về mộ liệt sĩ và Quản trị hệ thống. Trong đó, nội dung hiển thị trên Cổng thông tin về danh sách các nghĩa trang liệt sĩ trên cả nước được phân chia rõ đến tận quận/huyện thuộc các tỉnh/thành phố; Bản đồ chỉ đường đến nghĩa trang; Hình ảnh tổng quan của nghĩa trang; Sơ đồ khu mộ trong nghĩa trang; Danh sách mộ, hình ảnh từng ngôi mộ trong nghĩa trang. Riêng  tại 5 nghĩa trang gồm Đường 9, Trường Sơn, Tân Biên, Việt Lào và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Bình Thuận có thể hiển thị bản đồ Google Maps.
Trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ có chức năng tìm kiếm nghĩa trang, nếu thân nhân liệt sĩ chỉ có thông tin nghĩa trang thì có thể vào chức năng này tìm nghĩa trang, kết quả tìm kiếm sẽ hiển thị ra sơ đồ các khu mộ trong nghĩa trang và có thể từ đó tra cứu thông tin của từng ngôi mộ.

Tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Dễ dàng tra cứu thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ / Cách tìm kiếm thông tin trên Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ
Chức năng tra cứu trên Cổng thông tin http://thongtinlietsi.gov.vn có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ.

Bên cạnh đó, Cổng thông tin cũng hỗ trợ tra cứu thông tin. Theo đó, thân nhân liệt sĩ có thể vào chức năng này nhập tên liệt sĩ hệ thống sẽ hiển thị ra các thông tin liên quan đến liệt sĩ như nghĩa trang, vị trí phần mộ trong nghĩa trang và hình ảnh bia mộ.
Theo Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) – đơn vị tham gia triển khai Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, chức năng tra cứu trên Cổng thông tin có thể hỗ trợ thân nhân liệt sĩ, đồng đội theo dõi, tra cứu được thông tin về liệt sĩ và mộ liệt sĩ.
Ngoài ra, thân nhân, đồng đội liệt sĩ cũng có thể cung cấp thông tin, phản hồi, liên hệ với các cơ quan chức năng thông qua mục “liên hệ – phản hồi” của Cổng thông tin. Các thông tin được cung cấp tại đây được chuyển đến các đơn vị có thẩm quyền để tiếp nhận, xử lý và cũng là một kênh để giúp tìm kiếm mộ liệt sĩ thuận tiện, chính xác.
Từ đầu năm 2018, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ về việc xây dựng và triển khai website quản lý thông tin liệt sĩ, mộ liệt sĩ và tổng hợp trên nền hệ thống thông tin địa lý để tích hợp, đồng bộ cơ sở dữ liệu liệt sĩ và kết hợp xã hội hóa để có chính sách chung trong việc chăm sóc người có công với Cách mạng, Bộ LĐTB&XH, Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng đã phối hợp triển khai xây dựng Cổng thông tin điện tử về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ.
Với mạng lưới lưới hơn 12.000 điểm phục vụ và gần 43.000 lao động trải rộng tới tận cấp xã, thôn bản và hệ thống công nghệ thông tin hiện đại, Vietnam Post được giao nhiệm vụ phối hợp xây dựng quy trình về phân chia dữ liệu các cấp, các phần mềm ứng dụng phục vụ cổng thông tin và thu thập dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ trên toàn quốc.
Sau gần 3 tháng triển khai, Vietnam Post đã thu thập được thông tin trên 846.700 mộ liệt sĩ của hơn 3.000 nghĩa trang liệt sĩ. Hơn 2,6 triệu bức ảnh mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đã được cán bộ, nhân viên Bưu điện Việt Nam chụp lại. Thông qua việc thu thập dữ liệu từ địa chỉ chi tiết, tọa độ, người liên hệ, Bưu điện Việt Nam cũng lập danh sách số mộ liệt sĩ chưa biết tên cần khắc lại bia là trên 53.000 mộ; mộ cần rà soát bổ sung thông tin là gần 136.000 mộ.
Chủ tịch HĐTV VietnamPost Phạm Anh Tuấn cho biết, để có hình ảnh đẹp nhất, không bị bóng mờ, các cán bộ công nhân viên của Bưu điện Việt Nam thường chủ yếu thực hiện việc thu thập thông tin, chụp ảnh vào giữa trưa hoặc đầu giờ sáng, cuối giờ chiều. Các Bưu điện tỉnh, thành phố cũng đã thực hiện việc sửa sang, quét dọn, khang trang nghĩa trang và bia mộ. Đối với những bia mộ bị mờ, không rõ thông tin cán bộ, công nhân viên Bưu điện Việt Nam sẽ sửa sang, tô lại nét chữ để ảnh và thông tin về liệt sĩ đảm bảo rõ nét và chính xác.
“Bằng tâm đức của mình, Bưu điện Việt Nam xác định, đây không chỉ là sự tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ mà còn là trách nhiệm của một doanh nghiệp Nhà nước đối với những hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”. Bưu điện Việt Nam triển khai chương trình này hoàn toàn theo hình thức tự nguyện, xã hội hóa”, ông Tuấn chia sẻ.
Đại diện Vietnam Post cũng cho biết, thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước để hoàn thiện cơ sở dữ liệu thông tin, tiến tới xây dựng một ngân hàng thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ đầy đủ và chính xác nhất.