NSPCC (Hiệp hội Quốc gia phòng chống Bạo hành Trẻ em) đã thu thập đánh giá từ hơn 4.000 phụ huynh và thanh thiếu niên để cho ra bảng xếp hạng những công ty công nghệ có rủi ro xấu tới trẻ em.
Kết quả cho thấy, Facebook và YouTube nhận cảnh báo đỏ vì khiến trẻ dễ dàng tiếp xúc với các nội dung bạo lực, xâm hại, tình dục, tệ nạn.

Tre em tiep can noi dung bao luc - FaceBook, YouTube dung dau hinh anh 1
Một YouTuber tên Logan Paul từng gây tranh cãi khi quay cảnh một xác chết trong khu rừng nổi tiếng với các vụ tự sát ở Nhật Bản.

Những kết quả này được công bố chỉ một ngày sau khi chính phủ Anh tuyên bố sẽ ra bộ luật hạn chế các công ty truyền thông, thậm chí phạt tiền nếu cho phép người dùng dưới 13 tuổi tham gia mạng xã hội.
Bảng xếp hạng dưới đây đánh giá mức độ ảnh hưởng tiêu cực của các mạng xã hội, trang web hay trò chơi tới trẻ em.

Tre em tiep can noi dung bao luc - FaceBook, YouTube dung dau hinh anh 2
Bảng xếp hạng mức độ ảnh hưởng tiêu cực lần lượt theo các mục tự tử, bạo lực, bắt nạt, tình dục và tệ nạn của các mạng xã hội, trang web,…

Trong đó, trò “Grand Theft Auto: San Andreas” bị cảnh báo đỏ cùng với Facebook và YouTube. Một số mạng xã hội phổ biến khác như Snapchat, Twitter, Tumblr,… cũng bị cảnh báo đỏ ở một số mục tình dục, bạo lực. Thậm chí Instagram, vốn dĩ được coi là một nơi khá an toàn, cũng không nằm ngoài bảng xếp hạng ảnh hưởng tiêu cực này.
Một nữ sinh 16 tuổi chia sẻ với NSPCC: “Khi đang xem một clip trang điểm, bạn có thể dễ dàng click vào một video ngay bên cạnh với nội dung hoàn toàn khác như bạo lực, khiêu dâm,… Quá dễ dàng để tiếp cận với các video xấu.”. Một người dùng Facebook 13 tuổi cũng chia sẻ “tôi không thích việc những người lạ có thể gửi yêu cầu kết bạn cho mình”.
NSPCC và các tổ chức từ thiện khác đã gửi những báo cáo của mình lên chính phủ Anh và chỉ trích cụ thể Facebook và YouTube: “Họ vẫn không cung cấp bất kỳ thông tin phản hồi nào cho những số liệu này. Thật đáng tiếc vì chúng tôi đã mong đợi tính minh bạch từ họ, nhưng có lẽ chúng tôi phải tự điều chỉnh”.
Bộ trưởng Văn hóa Anh, Matt Hancock cho biết ông rất muốn đưa ra mức phạt cho Facebook và Snapchat vì cho phép trẻ em dưới 13 tuổi đăng ký tài khoản.  

 • Facebook

  FacebookFacebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor’s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn). Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.

  • Thời gian thành lập: 04/02/2004
  • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
  • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
  • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)
 • Youtube

  YoutubeYoutube là một trang web chia sẻ video của Mỹ do 3 cựu nhân viên của Paypal tạo ra vào tháng 2 năm 2005. Trang web cho phép người dùng xem, tải lên, xếp hạng, chia sẻ, bình luận video và đăng ký tài khoản. Tháng 11/2006, Google đã mua lại trang web này với giá 1,65 tỷ USD. Bạn có biết: Tính đến tháng 2/2017, trang web này được công ty phân tích Alexa Internet xếp hạng là trang web phổ biến thứ hai trên toàn cầu.

  • Ngày thành lập: 14/02/2005
  • Người sáng lập: Steve Chen, Chad Hurley, Jawed Karim
  • Trụ sở: San Bruno, California, Mỹ