Mới đây, một trí tuệ nhân tạo (AI) đã đưa ra lời dự đoán lạ mà quen về kết quả cuối cùng của VCK World Cup 2018 luôn! Lạ là vì thương hiệu đứng sau AI này là Goldman Sachs – một tập đoàn ngân hàng đầu tư nổi tiếng thế giới chứ không phải ông lớn công nghệ nào – hơn nữa kết quả được đưa ra còn trước cả khi mọi trận đấu bắt đầu. Còn quen là bởi việc AI dự đoán kết quả trận đấu không còn quá xa lạ, đồng thời cái tên được “chọn mặt gửi vàng” ở đây cũng là Brazil – rất tiềm năng trong mọi sân chơi lớn.

Trí tuệ nhân tạo dự đoán World Cup 2018: Brazil sẽ vô địch, trả đũa Đức ngay trong trận chung kết - Ảnh 1.

Brazil có thực sự làm nên điều kỳ diệu?

Goldman Sachs cho biết họ dùng tới 200.000 mẫu máy chủ trí tuệ nhân tạo, thu thập dữ liệu chung về từng đội bóng các nước và cả phẩm chất, kỹ năng cá nhân từng cầu thủ để đưa ra dự đoán và tính toán. Có tới 1 triệu xác suất được cỗ máy xem qua và đưa ra con số tỷ lệ trung bình cho mỗi cặp đấu.
Dưới đâu là bảng dự đoán theo lịch thi đấu cụ thể đã có sẵn, theo tính toán của AI từ Goldman Sachs:

Trí tuệ nhân tạo dự đoán World Cup 2018: Brazil sẽ vô địch, trả đũa Đức ngay trong trận chung kết - Ảnh 2.

Hãy để ý con số đi kèm với từng đội ở từng vòng, đó chính là tính toán tỷ lệ ghi bàn theo mỗi trận của các đội khi đấu với nhau, tùy từng giai đoạn trong toàn thời gian diễn ra giải đấu World Cup. “Thuật toán của chúng tôi sẽ phân tích được một số lượng rất lớn các biến cố, khả năng và xác suất để đưa ra những dự đoán có lý nhất dựa trên dữ liệu,” nhóm nghiên cứu từ Goldman Sachs chia sẻ.

Sau đây là những kết luận sau cùng đáng chú ý từ những dữ liệu giả lập bởi AI về tình tiết diễn ra trong World Cup sắp tới:
– Brazil sẽ là nước đăng quang World Cup, đánh bại Đức trong trận chung kết và trả mối thù bị loại cay đắng từ World Cup 2014, giành danh hiệu thế giới lần thứ 6 trong lịch sử.
– Pháp có cơ hội xác suất cao hơn Đức để góp mặt vào chung kết hơn nếu tính lý thuyết riêng lẻ, nhưng đáng tiếc là lại gặp Brazil ở vòng bán kết theo dự đoán.
– Anh sẽ thua Đức ở tứ kết dù rất cố gắng.
– Tây Ban Nha và Argentina đều sẽ có phong độ kém hơn mọi năm, vì thế đều phải dừng bước ở tứ kết giống như Anh.
– Chủ nhà Nga thậm chí còn không qua nổi vòng bảng để vào vòng loại.
– Ả Rập được coi như một “chú ngựa ô” của giải, vượt qua nhiều gương mặt tiềm năng để vào cả vòng loại.

Dù vậy, kể cả khi được tích hợp những công nghệ tân tiến nhất về phân tích dữ liệu và thông tin thực tế, thể thao vẫn luôn là một lĩnh vực không thể đoán trước và những kết quả này hoàn toàn chỉ là mô phỏng, có giá trị tham khảo. Vì thế, Goldman Sachs cũng phải đưa ra thông báo tương tự để làm rõ với mọi người, tránh trường hợp “tất tay” hiểu lầm mù quáng.