Mới đây, một startup công nghệ của Trung Quốc đã trở thành trò cười trên khắp các phương tiện truyền thông, sau khi tuyên bố: Họ đã phát triển thành công trình duyệt web “của nhà trồng được” đầu tiên của Trung Quốc, nhưng hóa ra là sao chép của Chrome.Hôm qua, công ty AllMobilize Inc. đã công bố trình duyệt web Redcore (红芯 – Hồng Tâm). Tự hào rằng nó được làm hoàn toàn bởi bàn tay và khối óc của người Trung Quốc, có thể phá vỡ sự độc quyền của Mỹ về trình duyệt web. Chưa hết, AllMobilize Inc. thông báo rằng trong vòng gây quỹ mới nhất, họ đã huy động được 250 triệu tệ (khoảng 842 tỷ đồng) từ nhiều nhà đầu tư, bao gồm cả cơ quan chính phủ.Tuy nhiên, tuyên bố hùng hồn của công ty này lại chẳng thể qua mắt dân mạng. Khi săm soi trình duyệt web này, Internet Trung Quốc đã phát hiện ra công nghệ “cây nhà lá vườn” của Redcore, lại có cả tệp cài đặt “chrome.exe”, một loạt url Chrome, tệp hình ảnh biểu tượng Google Chrome.

Trình duyệt web cây nhà lá vườn đầu tiên tại Trung Quốc hóa ra là bản sao của Chrome - Ảnh 1.Trình duyệt web cây nhà lá vườn đầu tiên tại Trung Quốc hóa ra là bản sao của Chrome - Ảnh 2.

Sự thật, Redcore chỉ đơn giản là vay mượn từ Chromium mã nguồn mở của Google rồi khéo che đậy bằng tên gọi là logo khác.Đáp lại “búa rìu dư luận”, người sáng lập AllMobilize Chen Benfeng đã thừa nhận: Redcore thực sự dựa trên Google Chrome nhưng nhận mạnh rằng, công nghệ cốt lõi của nó gồm những cải tiến độc lập do công ty tự phát triển. Ông cũng khẳng định không “làm tiền” bằng cách gây quỹ và cầu cứu chính phủ.Đường link tải về Redcore đã biến mất trên website chính thức của AllMobilize.Theo Shanghaiist