Công nghệ trọng tài video (VAR) đang lấn chân rõ rệt vào World Cup 2018, được FIFA chính thức tin dùng. Nhưng không vì thế mà mọi thứ đều suôn sẻ đúng như những gì người ta muốn, người ta nghĩ được.

Trọng tài video: Hoàn thiện nhưng chưa hoàn hảo

VAR được ứng dụng ở World Cup đồng nghĩa với việc tổ trọng tài truyền thống không còn làm việc một mình, mà thêm một nhóm nữa gồm ít nhất 4 người làm nhiệm vụ điều hành camera cùng hàng tá màn hình máy tính xử lý hình ảnh. Họ sẽ phải liên tục quan sát thông tin ghi lại từ 33 máy quay công nghệ cao tại sân vận động và túc trực chờ lệnh hỗ trợ.

Trọng tài video bị chê chưa hoàn thiện, còn trọng tài là người thật chắc gì đã hoàn hảo ở World Cup? - Ảnh 1.

Vậy những con người mới mẻ này sẽ làm công việc gì? Không hề tầm thường chút nào cả, họ có quyền tác động đến những quyết định nhạy cảm nhất trong trận đấu. Bóng qua vạch và đã thành bàn thắng? Phạt penalty có hợp lý trong tình huống này? Pha va chạm kia có xứng “ăn” một thẻ đỏ hay không? Tất cả những điều đó đều nằm trong diện xem xét của VAR.Tối ưu là vậy nhưng VAR lại là tâm điểm nổ ra hàng tá cuộc bàn luận, tranh cãi chưa có hồi kết giữa các fan hâm mộ trên toàn thế giới – tất cả chỉ vì cái cảm giác lạ lẫm khi VAR có mặt và thay đổi thói quen thường có trong bóng đá. Nói cách khác, phần lớn trong số họ đang càm thấy không đồng tình lắm với cách mà họ đã hình dung từ lâu về những trận đấu bóng. Thậm chí, trong một bài viết rất “cuồng nhiệt” trên trang New Scientist, họ còn đưa ra quan điểm rất mạnh mẽ rằng VAR sẽ phá hỏng những giá trị vốn có của bóng đá.Dĩ nhiên, họ có lý lẽ của riêng họ khi vừa mới năm 2017 vừa qua, VAR đã không chỉ ra được một pha việt vị ở trân jchung kết A-League (Úc) mà lẽ ra phải được ngăn lại trước khi chuyển tới thành bàn thắng, chỉ vì góc máy cần thiết lại không cung cấp được đủ hình ảnh rõ nét do bị lỗi hệ thống.Hơn nữa, thời gian để 2 nhóm trọng tài làm việc với nhau bị cho là rườm rà hơn trước, khiến trận đấu trở nên mất thời gian hơn, phần nào làm cho fan hâm mộ bị cụt hứng, không còn lửa nhiệt tình như khi cao trào diễn ra nữa.

Trọng tài video bị chê chưa hoàn thiện, còn trọng tài là người thật chắc gì đã hoàn hảo ở World Cup? - Ảnh 2.Tuy vậy, con người cũng không có ai là “hữu thập vẹn toàn” cả. Chẳng cần nói cũng biết các trọng tài bằng xương bằng thịt từ trước đến nay chưa bao giờ dám đọ sức với khả năng của một chiếc camera có góc quay 360 độ, cũng như việc tự xem lại những hình ảnh đã trôi qua mà không nhờ đến sự trợ giúp của công nghệ. Tất cả chỉ đơn giản là được nuôi dưỡng, ủng hộ bằng một niềm tin mang tính chủ quan, hướng tới cái mác “fair-play”và tinh thần thể thao của mỗi cá nhân chứ không thể nào đong đếm được như dữ liệu của máy quay cả.Xét cho cùng, bạn có thể ghét bỏ và phản đối áp dụng công nghệ VAR vào bóng đá, nhưng vẫn không thể phủ nhận tính hợp thời của nó so với xu hướng ngày nay. Ít nhất thì chúng ta thà chịu vài sơ suất còn tồn tại của VAR để có thêm tính chất minh bạch, sáng tỏ cho môn thể thao vua, còn hơn là bỏ qua nó để chịu đựng nhiều quyết định chủ quan một chiều của con người như trước, phải không?