Theo PhoneArena, tại Trung Quốc, lượng trang web hỗ trợ 5G cao gấp 10 lần so với Mỹ. Các nhà mạng và nhà sản xuất phần cứng đang xây dựng tháp 5G với tốc độ chóng mặt. Vào năm 2017, quốc gia tỉ dân chỉ mất 3 tháng để triển khai các website hỗ trợ mạng 5G, trong khi các trang web Mỹ phải mất tận 3 năm để làm điều tương tự.
Và tất nhiên, để làm được điều đó, Trung Quốc đã phải tốn rất nhiều tiền. Kể từ năm 2015, quốc gia này đã mất hơn 24 tỷ USD để lắp đặt 350.000 tháp 5G, trong khi tại Mỹ chỉ có khoảng 30.000 tháp.
Với quyết tâm lớn như thế, chính phủ Trung Quốc cũng đã ra sức hỗ trợ các nhà mạng triển khai mạng 5G, thậm chí đặt ra cả những quy định mới nhằm đẩy nhanh lộ trình thực hiện. Còn tại Mỹ, Ủy ban Truyền thông Liên bang chỉ vừa mới ban hành các quy tắc phân bổ băng tần mạng tốc độ cao.
Nhưng dù vậy, báo cáo trên còn cho rằng vẫn còn thời gian để các quốc gia khác có thể bắt kịp với tốc độ triển khai mạng 5G ở Trung Quốc, nhưng cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà mạng và chính quyền địa phương.
5G quan trọng không chỉ vì giúp nâng cao tốc độ mạng di động, mà còn cho phép các doanh nghiệp thực hiện những công việc cần đến tốc độ mạng siêu nhanh. Những quốc gia triển khai 5G trên quy mô lớn chắc chắn sẽ “hái quả ngọt” là nền kinh tế được đẩy mạnh.
Thái Âu