Như đã đề cập, MV “Chạy ngay đi” của Sơn Tùng M-TP những ngày qua bị biến mất khỏi Top Trending đã trở thành một tâm điểm được tám chuyện xôn xao trên mạng xã hội, cho đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân cụ thể. Thế nhưng hóa ra đây không phải là trường hợp hiếm hoi đầu tiên xảy ra trên YouTube, chỉ là chúng ta chưa biết hết mà thôi.
Theo vài lời mách bảo, chỉ cần lên “bác Google” tìm kiếm theo từ khóa liên quan là có thể ra ngay một số vụ việc tương tự trong quá khứ, nhưng nổi bật nhất vẫn là một trường hợp sau đây ở Mỹ.

Top 1 Trending ở Mỹ: Vừa bị tắt kiếm tiền, vừa bị gỡ khỏi Top luôn ngay sau đó!

Philip DeFranco là một nhà sản xuất video khá nổi trên YouTube khi có hơn 6 triệu subscriber. Anh thường làm các video về xu hướng đời sống hiện tại, hoặc các sự kiện đáng chú ý.Tháng 6 năm 2017, khi vừa đăng tải video này nói về một tâm điểm thời sự lúc bấy giờ, nó đã ngay lập tức thu hút rất nhiều người xem với lượt view và Like “khủng”, vượt lên nắm giữ vị trí số 1 trên bảng Top Trending và vẫn tăng mạnh. Dù vậy, chỉ ít lâu sau, YouTube đã tước đi thứ hạng Top Trending này, thậm chí còn “tặng” thêm cho DeFranco một món quà là chặn khả năng kiếm tiền trên video đó luôn. 
DeFranco sau đó đã rất phẫn nộ, lên Twitter kể lể chia sẻ và dự định tẩy chay nền tảng video này nếu như họ thật sự cố tình đối xử không công bằng và thiếu chuyên nghiệp như thế. Được biết, DeFranco đã gắn bó làm video từ thời kỳ đầu YouTube được sinh ra, thường xuyên là khách mời của YouTube Rewinds hàng năm và các event bên lề, vì thế sức nặng tiếng nói của anh là khá lớn trong cộng đồng mạng.

Trước khi MV Chạy ngay đi mất Top Trending, một YouTuber nổi tiếng ở Mỹ từng phẫn nộ về vụ việc tương tự của mình - Ảnh 2.

“Video của tôi đang trên Top 1 Trending thì YouTube bất ngờ gỡ hết xuống vì không cho phép kiếm tiền ở video đó nữa…”

Trước khi MV Chạy ngay đi mất Top Trending, một YouTuber nổi tiếng ở Mỹ từng phẫn nộ về vụ việc tương tự của mình - Ảnh 3.

“Việc làm của YouTube vừa khiến tôi nghĩ rằng cần phải rời bỏ và không làm series video tiếp theo trên nền tảng của họ nữa. Tôi mệt mỏi vì chịu đựng nhiều sự thiếu tôn trọng thế này rồi.”

Cuối cùng, khi trao đổi với YouTube, họ đã trả lời DeFranco rằng video bàn luận của anh có đoạn nói đến một vụ tấn công bạo lực ở London. Vì thế, họ không cho phép đặt quảng cáo kiếm tiền chính đáng được, và cũng đành cho video “một đi không trở lại” khỏi Top Trending luôn. Có vẻ như YouTube khá quan tâm đến tiền lợi nhuận quảng cáo từ nội dung video hợp tình hợp lý và thân thiện nên mới làm vậy chăng?

Còn MV của Sơn Tùng…

Về phần MV “Chạy ngay đi”, sau khi ra mắt, sản phẩm âm nhạc của chàng ca sỹ quê Thái Bình đã vấp phải một phần phản đối khi có cảnh đốt bức tranh Đức Mẹ sầu bi (tham khảo bài viết này). 

Trước khi MV Chạy ngay đi mất Top Trending, một YouTuber nổi tiếng ở Mỹ từng phẫn nộ về vụ việc tương tự của mình - Ảnh 4.

Cảnh quay với bức tranh tâm điểm trong MV của Sơn Tùng.

Bức tranh được treo lên tường để làm nền cho các cảnh quay gần như từ đầu đến cuối, nhưng rồi có hình ảnh những vũ công gợi cảm đang nhảy múa, sau đó châm lửa đốt bức tranh này. Nhiều người đã tỏ ý phản đối vì cho rằng đây là hành động coi thường tôn giáo nói chung, xúc phạm đến tín ngưỡng của cộng đồng Công giáo nói riêng. Thậm chí có cả những người không theo tôn giáo nào cũng không đồng tình với hình ảnh trong MV này.Đây có phải lý do gây ra mâu thuẫn khiến YouTube tạm gỡ MV khỏi mục Top Trending của mình, kể cả khi video đang ở Top 1? Dù sao thì YouTube cũng chưa chủ động lên tiếng giải đáp công khai về sự việc xảy ra đối với những gì chúng ta thấy ở MV của Sơn Tùng. Và cuối cùng, hãy nhớ kỹ rằng: Tất cả tới nay vẫn chỉ dừng ở mức phỏng đoán mà thôi!