Nhân tuần lễ
tiêm chủng thế giới do
WHO phát động như 1 sự kiện thường niên diễn ra vào tuần cuối tháng 4. Mình chia sẻ 1 chút các thông tin về việc tiêm chủng đang diễn ra trên thế giới, và cũng cả những vấn đề của tiêm chủng hiện tại đang gặp phải, cũng như muốn hỏi các bạn 1 chút về ý kiến về việc có nên sử dụng tiêm chủng hay không? Cái này là đu theo trend hiện tại có các hội bài vaccine trên FB, ý kiến của các bạn về việc bài vaccine là như thế nào?
Trước hết là cập nhật 1 chút thông tin cho các bạn:
– Theo số liệu cập nhật nhất thì vào năm 2016 đã có khoảng 116.5 triệu trẻ em trên toàn cầu được tiêm 3 mũi vaccine cơ bản chống ho gà, uốn ván và bạch hầu và cũng có 130 nước đã đạt được độ bao phủ vaccine 3 trong 1 này ở mức 90%.

– Số ca tử vong liên quan đến bệnh sởi cũng đã giảm tới 84% trong các năm từ 2000 đến 2016 trên toàn cầu nhờ vào việc phổ cập vaccine sởi.

– Với căn bệnh bại liệt thì hiện tại chỉ còn 3 quốc gia còn dịch bại liệt là Afghanistan, Nigeria and Pakistan, giảm đến 99% từ năm 1988, từ 125 nước có bệnh bại liệt giờ chỉ còn 3.
Nhưng có 1 thực tế là những năm gần đây có vẻ việc phổ cập vaccine đã có dấu hiệu chững lại, vì vậy WHO đa đưa ra Kế hoạch hoạt động toàn cầu về vaccine đến năm 2020. Vào tháng 5/2017,
Bộ y tế của 194 nước đã đồng loạt hưởng ứng giải pháp mới để tăng cường khả năng miễn dịch cho người dân bằng cách nâng cao khả năng của hệ thống theo dõi và giám sát giúp cập nhật các chính sách cũng như các quyết định mang tính quyết định đến việc triển khai phổ cập vaccine trên các nước sở tại.
Đang tải WIW4.jpg…
Ở Việt Nam chúng ta có chương trình Tiêm chủng
mở rộng đã được Bộ Y tế và các tổ chức quốc tế đánh giá là một trong những chương trình Y tế công cộng hiệu quả và thành công nhất ở Việt Nam. Chính nhờ có chương trình Tiêm chủng mở rộng hàng năm chúng ta đã bảo vệ được cho được hàng triệu trẻ không bị mắc, không bị chết cũng như các di chứng của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, phổ biến. Bảo vệ cho hàng triệu phụ nữ và trẻ sơ sinh không bị mắc uốn ván trong sản khoa. Các loại ích của việc tiêm chủng ở Việt Nam có thể liệt kê như sau:
– 11 nghìn xã phường, 704 huyện của cả nước được tiêm chủng

– Hơn 1,5 triệu trẻ em, gần 1,6 triệu phụ nữ có thai được bảo vệ hàng năm với khoảng 50 triệu mũi tiêm để phòng 12 bệnh nguy hiểm phổ biến nhất liên quan đến sự sống còn của trẻ em

– Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh đậu mùa từ năm 1979

– Đã quét sạch và làm biến mất hoàn toàn bệnh bại liệt từ năm 2000

– Đã loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh vào năm 2005

– Đang thực hiện mục tiêu loại trừ bệnh sởi và giảm tỷ lệ nhiễm viêm gan vi rút B ở trẻ dưới 5 tuổi xuống 1% trước năm 2020.

– Các bệnh truyền nhiễm khác trong chương trình Tiêm chủng mở rộng như bạch hầu, ho gà, viêm não nhật bản, sởi đã giảm từ hàng trăm đến hàng nghìn lần so với thời kỳ trước tiêm chủng.
Tuy nhiên vaccine thì cũng giống như tất cả các dạng thuốc khác, không phải cứ tiêm là ai cũng khỏe, cũng có những trường hợp cá biệt sẽ có các
phản ứng sau khi tiêm chủng, đặc biệt ở trẻ em. Chúng ta có thể điểm qua 1 vài nguyên nhân tử vong do vaccine như sau
Đang tải WIW3.jpg…
Nhóm nguyên nhân do trùng hợp ngẫu nhiên với các bệnh lý khác:

Đây là nguyên nhân hay gặp nhất bởi vì khác với thuốc chữa bệnh dùng đơn lẻ cho từng bệnh nhân thì vắc xin được dùng hàng loạt cho rất đông đối tượng trong đó chủ yếu là trẻ nhỏ. Giai đoạn này trẻ rất dễ bị nhiễm trùng hay các bệnh bẩm sinh, là nguyên nhân chính gây ra tử vong thì lại trùng với thời điểm tiêm các loại vắc xin. Theo
Tổ chức Y tế thế giới dị tật bẩm sinh và nhiễm trùng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi và hàng ngày ước tính ở Việt Nam có khoảng 70 trẻ em dưới 1 tuổi bị tử vong không rõ nguyên nhân hoặc do các nguyên nhân khác nhau. Nếu các dấu hiệu của bệnh chưa được phát hiện tại thời điểm tiêm chủng thì rất dễ có sự trùng hợp giữa thời điểm bệnh tiến triển và tiêm chủng, vì thế các dấu hiệu bất thường và tử vong sau tiêm rất dễ bị quy kết là do tiêm chủng.
Nhóm nguyên nhân do phản ứng quá mẫn cá thể đối với vắcxin:

Một số rất ít người có phản ứng quá mẫn rất mạnh với vắc xin dẫn đến sốc phản vệ mà không phải là do chất lượng của vắc xin. Những trường hợp sốc nếu không được cấp cứu kịp thời dẫn đến tử vong. Trong một số trường hợp với thể sốc tối cấp không hồi phục thì dù được cấp cứu kịp thời vẫn tử vong.
Nhóm nguyên nhân do chất lượng vắcxin không đạt yêu cầu:

Nếu do vắc xin không đảm bảo chất lượng thì có đặc điểm là các tai biến và tử vong xảy ra hàng loạt, cùng một lúc với các chùm ca bệnh liên quan mật thiết với cùng một loại vắc xin, cùng một lô vắc xin. Tuy nhiên nguyên nhân này là vô cùng hiếm gặp vì tất cả các lô vắc xin trước khi được cấp phép lưu hành đều phải trải qua quá trình kiểm định nghiêm ngặt.
Nhóm nguyên nhân do sai sót trong thực hành tiêm chủng:

Đây là nguyên nhân do sai sót của cán bộ tiêm chủng gây ra như: bảo quản vắc xin không đúng, tiêm sai chỉ định, tiêm sai liều lượng, tiêm sai đường dùng, tiêm nhầm thuốc. Nếu do nguyên nhân này thì tai biến thường chỉ xảy ra ở một điểm tiêm chủng và liên quan đến một số cán bộ nào đó. Các sai sót do thực hành tiêm chủng có thể gây tai biến cho trẻ nhưng khó dẫn đến tử vong trừ tiêm nhầm vắc xin với một loại thuốc nào đó có thể gây chết người.
Không rõ nguyên nhân:

Rất nhiều trường hợp tử vong mặc dù được điều tra rất kỹ lưỡng, khách quan, khoa học nhưng vẫn không thể xác định được nguyên nhân. Trong trường hợp này tử vong được xếp vào nhóm không rõ nguyên nhân.

Mặc dù các phản ứng sau tiêm chủng và một số rất ít trường hợp bị tử vong do tiêm chủng xảy ra là điều khó tránh khỏi nhưng lợi ích to lớn của vắc xin đem lại là lớn hơn bội phần so với những rủi ro của tiêm chủng. Chính vì vậy mục đích của tiêm chủng là phải bảo vệ toàn thể cộng đồng, cho nên nếu tỉ lệ phản ứng sau tiêm nằm trong giới hạn của Tổ chức Y tế thế giới thì nhất thiết vẫn phải duy trì tiêm chủng để tránh dịch bệnh bùng phát gây nguy hiểm khôn lường cho toàn xã hội. Thực tiễn triển khai vắc xin ở Việt Nam trong 30 năm qua với khoảng 600 triệu mũi tiêm, tai biến nặng xảy ra sau tiêm vắc xin là hãn hữu đã cho thấy tính an toàn của vắc xin.
Đang tải WIW2018-1.jpg…
Với mình việc tiến hành tiêm chủng vaccine cho trẻ hoặc cho bản thân là điều cực kỳ cần thiết để chống lại các bệnh đầu đời cũng như các căn bệnh nguy hiểm khác, vì vậy mình rất phản đối việc loại bỏ tiêm vaccine, đặc biệt là với các hội bài trừ vaccine và không cho trẻ đi tiêm chủng. Ai cũng biết là làm gì cũng sẽ cũng có các nguy cơ tiềm ẩn, tuy nhiên không thể chỉ vì vài chục ca tai biến trong tiêm chủng mà phủ nhận toàn bộ chương trình được.

Vậy các bạn thì sao về vấn đề này? Hãy cùng chia sẻ nhé!