Theo
CNET, luật mới sẽ cho phép giới chức, cảnh sát xem các dữ liệu được mã hóa của nghi phạm trong các cuộc điều tra, tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ “quyền lực” này sẽ được thực hiện ra sao.

Bộ trưởng An ninh mạng Úc Angus Taylor từ chối trả lời câu hỏi trực tiếp liên quan tới việc giám sát sẽ áp dụng lên thiết bị di động ra sao.

“Điều này bao gồm tất cả công nghệ liên quan, cách mà các hệ thống đang hoạt động. Chẳng thể có chuyện một việc làm được ở thế giới thực tiễn mà trong thế giới số chúng ta phải chịu thua”, ông nói.

Bộ trưởng Taylor cũng khẳng định sẽ không tích hợp cơ chế “cửa hậu” (back door) nhằm vượt qua các lớp mã hóa.

“Ý tưởng về việc tạo ra một loại khóa giúp cơ quan hành pháp được quyền truy cập vào bất cứ dữ liệu nào đã tồn tại hàng thập kỷ nay. Nhưng đó không phải là cách chúng tôi sẽ làm”, ông nói.

Luật mới sẽ áp dụng cho các công ty viễn thông của Úc như Telstra, Optus, cùng với đó là hàng loạt doanh nghiệp công nghệ quốc tế như Facebook, Apple, Google. Nếu không thực hiện được yêu cầu, các hãng này sẽ phải đối mặt với án phạt.

Dự thảo luật sẽ được trình trong vài tuần tới, trước khi thực hiện trưng cầu dân ý công khai.

Trái với Úc, tháng 5 vừa qua các nhà làm luật Mỹ đã đưa dự thảo ngăn chính phủ ép buộc doanh nghiệp tạo back door trong sản phẩm để phục vụ yêu cầu của mình.