Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Copenhagen đang nghiên cứu để cho ra đời một thuật toán có tên Veritaps có thể biến điện thoại của bạn thành máy phát hiện nói dối, nghiên cứu sẽ được công bố bằng bản PDF vào thứ 6 tuần tới.
Thuật toán sẽ phân tích được bạn có trung thực hay không khi bạn thực hiện thao tác vuốt hoặc chạm vào điện thoại thông minh, những người đang nói dối có thể phải thực hiện tương tác nhiều lần hơn trong khi người trung thực chỉ 1 vài lần chạm.
Veritaps đánh giá bài kiểm tra của người bị nghi ngờ nói dối là màu đỏ còn người trung thực sẽ được tích dấu xanh. Ngoài ra thuật toán còn cung cấp cho người nhận các câu hỏi chứng thực nếu người kiểm tra muốn biết thêm thông tin. Ứng dụng đang được chạy thử trên điện thoại Android và vẫn chưa được công khai.
Aske Mottelson, một trong những tác giả của nghiên cứu nói rằng khả năng chuẩn xác của thuật toán tương đương với một máy phát hiện nói dối Polygraph được sử dụng trong các phòng xử án hoặc các môi trường cao cấp khác.
Trước đây đã từng có start-up Converus tạo ra công nghệ phát hiện nói dối EyeDetect thông qua phản ứng của mắt như độ dãn nở và tốc độ chớp mắt và có độ chính xác đến 86%. Hay như công nghệ của NuraLogix sử dụng máy quay video thông thường để nắm bắt lưu lượng máu trên khuôn mặt một người, đồng thời nắm bắt được nhịp tin và huyết áp để phát hiện nói dối.
Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chuẩn bị cho ra đời thuật toán phát hiện nói dối được tích hợp trên smartphone.
Phương thức hoạt động của Veritaps

 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra 3 bài kiểm tra để đánh giá độ không trung thực ảnh hưởng đến tương tác của người dùng với thiết bị di động.
Bài kiểm tra đầu tiên, người được yêu cầu tham gia phải trả lời thật hoặc nói dối về một màu sắc hiển thị trên màn hình điện thoại, kết quả cho thấy những người nói dối trung bình sẽ mất thời gian lâu hơn để trả lời.
Bài kiểm tra thứ 2, người tham gia nhận được tiền và được yêu cầu chia tiền với người thứ 2, đồng thời được lựa chọn để nói dối về số tiền nhận được. Kết quả là người này mất nhiều thời gian để suy nghĩ hơn trước khi nhận số tiền để cho đi, nghĩa là ngay cả khi chưa cầm trên tay số tiền người này đã có ý định nói dối rồi.
Bài kiểm tra cuối cùng cho những người tham gia chơi xúc xắc trên di động. Người chơi không được nói dối và tìm cách để đạt được nhiều điểm hơn. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người trung thực sẽ tập trung vào màn hình và cảm thấy bị áp lực nhiều hơn, còn người chơi có nhiều mánh khóe lại sử dụng chuyển động bằng tay nhiều hơn.
Nghiên cứu cũng nói rằng công nghệ Veritaps có thể liên quan đến những lĩnh vực như khai thuế, yêu cầu bảo hiểm và các thị trường trực tuyến. Ví dụ như có thể được sử dụng để đánh giá xác suất mô tả tình trạng của một chiếc xe trong quảng cáo bán hàng có gian lận trong báo cáo thuê hay yêu cầu bảo hiểm không. Và chính sự trợ giúp của Veritaps đã cải thiện được những gian lận này nó có thể cho người dùng biết ngay khi họ đang nói dối.
Tất nhiên, phát hiện nói dối trên di động cũng có thể làm nảy sinh các vấn đề về xâm phạm quyền riêng tư cũng như thông tin cá nhân, ví dụ như dữ liệu thu nhập nhịp tim và huyết áp. Mottelson còn nói Veritaps hoặc một thuật toán tương tự có thể gây rạn nứt giữa bạn bè nếu họ có dấu hiệu nghi ngờ về một tin nhắn.
Không những thế thuật toán có thể gia tăng những nghi ngờ không chính đáng liên quan đến các giao dịch trực tuyến. Vì vậy, mục tiêu của Veritaps không phải là phát hiện nói dối, mà là xác minh được thông tin có chuẩn hay không. Có vẻ như điện thoại thông minh sẽ sớm đủ thông minh để phát hiện những lời nói không quá tinh tế của chúng ta.

Quỳnh Như (Theo CNET)