Trung Quốc hiện là thị trường thanh toán điện tử lớn nhất thế giới khi chiếm tới gần 50% các giao dịch điện tử trên toàn cầu. Cho thuê online ở Trung Quốc chiếm tới 3/4 thị trường thế giới.
Vào thời điểm năm 2004, Alibaba đã tạo ra Alipay cho hàng triệu khách hàng tiềm năng, vốn không thể tiếp cận thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, sử dụng trên thị trường trực tuyến rộng lớn của mình. Đến năm 2005, Tencent cũng giới thiệu chức năng thanh toán mới WeChat, đây là một nỗ lực nhằm níu kéo người dùng gắn bó với hệ thống nhắn tin của nó lâu dài hơn.

Công nghệ - Vì sao các ứng dụng thanh toán Trung Quốc vượt trội hơn so với các ngân hàng Mỹ?

Ảnh minh họa.

Tính đến thời điểm hiện tại, Alipay và WeChat có tới  1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng. Người tiêu dùng đã gửi qua lại hơn 2,9 nghìn tỷ USD trong hai hệ thống này vào năm 2016, theo Công ty Tư vấn thanh toán Aite Group.
Thanh toán di động của Trung Quốc ưu thế hơn các nước khác nhờ vào sự tích hợp của ứng dụng thanh toán. Trong khi Paypal chỉ dùng cho việc thanh toán của các cửa hàng online, Apple Pay và AnDroid Pay cho thanh toán điện tử cá nhân, còn Facebook Messenger thuận lợi cho việc chuyển tiền thì hầu như mọi ứng dụng thanh toán điện tử bằng di động ở Trung Quốc có thể làm được những điều trên.
Theo chính phủ Trung Quốc, khoảng 65% số người sử dụng di động, tương đương 425 triệu người Trung Quốc coi chiếc điện thoại của mình không khác gì ví tiền. Thanh toán qua di động năm 2016 ở Trung Quốc đạt 5,5 nghìn tỷ USD, cao hơn rất nhiều so với con số 0 tròn trĩnh cách đây 5 năm và cao hơn 50 lần so với thị trường Mỹ.
Khác biệt tiếp theo của ứng dụng thanh toán Trung Quốc là cơn “ác mộng” đối với các ngân hàng tại Mỹ là cho vay online. Nếu như trước đây, việc vay tiền từ các ngân hàng thường mất khá nhiều thời gian, thủ tục thì ứng dụng cho vay online của Trung Quốc là Alibaba và JD.com vượt trội hơn hẳn.
Nhiều cửa hàng online tại Trung Quốc đã thu thập thông tin thanh toán và hồ sơ cá nhân của khách hàng để cung cấp các khoản vay trực tuyến.  
Những người mua hàng của 2 trang thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc là Alibaba và JD.com có thể vay những khoản tiền nhỏ dưới 10.000 Nhân dân tệ. Một sự khác biệt mà các nước phương Tây không thể làm được.
“Những gì đã xảy ra ở Trung Quốc không phải là một sân chơi bình đẳng,” Al Kelly, Giám đốc Điều hành của Visa, cho biết. “Những gì tôi hy vọng xảy ra trong phần còn lại của thế giới khi họ giới thiệu công nghệ này là sẽ công bằng hơn”.