(VnMedia) Đúng như nhiều thông tin tiết lộ từ trước đó, Intel cuối cùng đã công bố tài liệu hoàn chỉnh về sự hiện diện của dòng chipset cao cấp Z390 Express dành cho nền tảng Core thế hệ thứ 8.

Vi sao chipset Intel Z390 se la buoc tien lon cho Intel Core the he thu 8

Khi tung ra thế hệ Core thế hệ thứ 8 với tên mã Coffee Lake vào tháng 10/2017, Intel chỉ có duy nhất một chipset Z370 thuộc nhóm cao cấp và mức giá không hề rẻ. Với những người dùng nhắm tới lắp ráp một hệ thống máy tính “xịn” với bộ xử lý hàng đầu như Core i7-8700k, Z370 là bạn đồng hành hợp lý. Tuy nhiên, những hệ thống với Core i3 hay i5 sẽ trở nên khập khiễng và lãng phí khi đi chung với bo mạch chủ loại này.
Mọi việc trở nên “dễ thở” hơn khi vào tháng 4/2018, Intel mở rộng dải sản phẩm chipset cho Coffee Lake lần đầu tiên. Tuy nhiên, những gì hãng bán dẫn hàng đầu nước Mỹ này tung ra chỉ là các lựa chọn cho phân khúc phổ thông, như H370, B360 hay H310, với một số cải tiến đáng giá mà bản thân Z370 cũng chưa có như USB 3.1 Gen 2 10Gbps; kết nối Wifi 802.11ac Wave 2 160 Mhz tích hợp sẵn (tốc độ lên tới 1.733 Mbps)… Động thái này ngay lập tức khiến nhiều người dùng sở hữu chipset cao cấp nhất của Intel bấy giờ cảm thấy không hài lòng. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời cho phép giới chuyên môn nhận thấy sự hiện diện của một chipset cao cấp hơn nữa trong tương lai gần.

Vi sao chipset Intel Z390 se la buoc tien lon cho Intel Core the he thu 8

Giờ đây, Z390 đã chính thức soán ngôi Z370 trong danh mục sản phẩm của Intel, với cùng các tính năng cơ bản và bổ sung thêm một số nâng cấp nhẹ để đảm bảo vị thế, ví dụ như 6 cổng USB 3.1 Gen 2 (thay vì 4 như của các chipset giá rẻ nêu ở trên); cơ chế Modern Stanby/Smart Connect cho phép máy tính để bàn vẫn cập nhật email trong khi đang “ngủ” (như tính năng của một số dòng máy tính xách tay)…  Cũng theo Intel, mức giá của các sản phẩm bo mạch chủ với Z390 sẽ khởi điểm chỉ từ 130 USD, nhờ việc cho phép các nhà sản xuất vô hiệu hóa bớt một số tính năng (ví dụ như Wifi, để giảm 15 USD).

Một điều thú vị là dù nhiều người tỏ ra lo ngại cho tương lai ủa Z370, nhưng nếu để ý kĩ, không khó để nhận ra nhiều nhà sản xuất hiện vẫn chưa tung ra những dòng sản phẩm cao cấp nhất của mình, mà điển hình là ASUS Maximus X Extreme hay ASRock OC Formula vẫn “vắng bóng”. Dường như, họ đang chờ đợi dịp thích hợp nhất để mở toang cánh cửa sân chơi Z390 cao cấp mới.
Hiện tại, Intel chưa công bố thời điểm chính xác bắt đầu mở bán Z390. Tuy nhiên, trong bối cảnh các bo mạch chủ cao cấp X490 dành cho chip AMD sẽ được bán ra từ tháng 6 tới, nhiều khả năng triển lãm công nghệ hàng đầu thế giới  Computex 2018, sẽ diễn vào đầu tháng 6 tới tại Đài Loan (Trung Quốc), sẽ là lúc Z390 chính thức “xuất trận”.
Nguyễn Thúc Hoàng Linh
Đọc thêm
Loading…

VietBao.vn