Cộng đồng mạng đang chia sẻ mạnh một video kỳ lạ, cho thấy cảnh xác một con ong được bao quanh bởi những cánh hoa màu hồng tuyệt đẹp. Đáng ngạc nhiên hơn, những cánh hoa này được mang đến bởi bầy kiến, chúng xếp cánh hoa thành hình tròn bao quanh con ong xấu số. Nếu từng xem The Hunger Games, bạn sẽ thấy cảnh này giống như lúc Rue qua đời và Katniss đặt đoá hoa vào tay cô để từ biệt, phải chăng chúng đang muốn đưa tiễn con ong ra đi trong thanh thản?

Đoạn video bầy kiến đưa hoa tiễn con ong về nơi an nghỉ đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng 

Những loài vật có tổ chức xã hội như kiến hay ong có cách giải quyết cái chết của “đồng đội” rất phức tạp. Tuy nhiên đa phần là sẽ theo cách ưu tiên lợi ích của cả bầy. Và như trong bất kỳ tổ ong hoặc tổ kiến nào, các cá nhân được phân chia vào từng nhóm tuỳ theo nhiệm vụ, trong đó có cả việc loại bỏ những con đã chết hoặc đang sắp chết để chặn dịch bệnh lây lan sang tất cả những cá nhân khác.Đối với loài kiến, chúng sẽ phát hiện những con chết bằng thông qua hoá chất mà con đó tiết ra và sẽ mang các “xác chết” này ra khỏi tổ, đi đến một khoảng cách an toàn xa tổ, thường thì chúng sẽ tập trung các con chết lại một chỗ, có thể xem đây như “nghĩa địa kiến”.

Video khiến công đồng mạng bất ngờ: bầy kiến đặt vòng hoa quanh xác con ong - có phải chúng ta làm nghi lễ tiễn đưa như trong phim? - Ảnh 2.

Kiến thường tập trung xác các thành viên lại một chỗ xa tổ, nhưng ong thì không

Tuy nhiên, loài ong thì không tử tế như vậy, vẫn có những thành viên làm nhiệm vụ mang xác ra khỏi tổ nhưng chỉ có thế, không có một “nghĩa trang” gì cả. Chúng chỉ việc mang xác ra đến một khoảng cách an toàn rồi vứt xuống, đó có thể chính là nguyên nhân dẫn đến video kỳ lạ trên.Có hai luồng ý kiến về video này. Ý kiến thứ nhất được phần đông “cư dân mạng” đồng tình, đó là những con kiến thấy được món mồi ngon rồi lấy cánh hoa rải quanh, các cánh hoa này sẽ phát ra mùi lấn án mùi của xác ong để tránh các loài vật khác phát hiện và giành phần.Ý kiến thứ hai đến từ chuyên gia côn trùng học David Notton của Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London. Ông cho rằng đây là những con kiến ăn thực vật và đang tha các cánh hoa về tổ làm thức ăn, xác con ong vô tình nằm ngay cửa vào tổ. Nói cách khác, đối với những con kiến này, con ong chỉ là một vật cản khiến chúng không thể đem thức ăn về tổ mà phải để tạm xung quanh rồi tìm cách giải quyết cái xác.Dù sao thì cả hai lý do đều cho thấy đời không như bộ phim Disney, những con kiến chẳng thương tiếc gì con ong này và chẳng có buổi lễ tiễn đưa nào diễn ra cả.Tham khảo: Iflscience