Thông tin nói trên đã được Trend Micro chia sẻ tại hội nghị Security Trends 2018 vừa diễn ra ở TP.HCM hôm 1.8. Đây là hội nghị bảo mật được hãng tổ chức thường niên nói về tầm quan trọng của an ninh mạng đối với các doanh nghiệp, đồng thời cung cấp những thông tin đa chiều, giới thiệu những giải pháp hiệu quả đáng quan tâm cho doanh nghiệp.

Là năm đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Việt Nam, Security Trends 2018 là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam có thể xác định được những lỗ hổng, những vấn đề quan trọng trong tiến trình xây dựng, thực hiện chiến lược an ninh mạng của đơn vị mình.

Thống kê của hãng bảo mật Trend Micro cho biết, từ tháng 1 đến tháng 6.2018, đã có khoảng 1 tỉ tập tin, email và các URL liên quan đến mã độc được phát hiện ở Việt Nam – cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Cũng theo xu hướng chung toàn cầu, đa phần các hiểm họa được phát hiện tại Việt Nam đến từ email, với 94%. Điều này chứng minh tội phạm mạng vẫn không ngừng lợi dụng hình thức phổ biến nhất trong giao tiếp giữa các doanh nghiệp và tổ chức.

Những ví dụ về các hiểm họa qua con đường email có thể kể đến là: spam, phishing và mã độc trong các file đính kèm những email lừa đảo dựa vào mối quan hệ xã hội (socially-engineered messages). Ngoài ra, Trend Micro cũng nhận thấy mã độc được phát hiện nhiều nhất ở Việt Nam là mã độc mã hóa dữ liệu (ransomware) và mã độc nhắm vào các hoạt động ngân hàng trực tuyến.

Mã độc mã hóa dữ liệu là loại hình mã độc mã hóa các file dữ liệu trong những hệ thống bị lây nhiễm với nỗ lực nhằm ép buộc nạn nhân phải trả một khoản “tiền chuộc”; và mã độc nhắm tới các hoạt động ngân hàng trực tuyến chủ yếu can thiệp vào các phiên kết nối của trình duyệt web nhằm đánh cắp các thông tin giúp truy cập thành công vào các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.