Ứng dụng được tạo ra bởi nhà phát triển Felix Rieseberg, hướng tới những người yêu thích sự hoài cổ. Rieseberg đã trích xuất mã nguồn và trình cài đặt ứng dụng cho hệ điều hành này trên Github, một dịch vụ cung cấp kho lưu trữ mã nguồn dựa trên nền web cho các dự án phát triển phần mềm, để người dùng có thể tải về.
Giao diện của ứng dụng Windows 95.
Trong ứng dụng, các tính năng nhỏ như Wordpad, trình quay số điện thoại, MS Paint và trò chơi Minesweeper đều chạy như bình thường. Tuy nhiên, trình duyệt Internet Explorer không có đầy đủ chức năng vì hệ thống từ chối việc tải trang.
Ứng dụng có kích thước 129MB và hoạt động tốt cho các máy tính đang cài hệ điều hành MacOS và Windows, thậm chí cả Linux. Một điểm đáng chú ý là khi hoạt động, ứng dụng chỉ tiêu tốn 200 MB RAM, ngay cả khi khởi chạy tất cả các tiện ích trong hệ thống Windows 95. Nếu gặp phải bất kỳ sự cố nào, người dùng có thể dễ dàng cài đặt lại từ đầu.
Windows 95 là một phiên bản trong chuỗi các phiên bản hệ điều hành Windows của tập đoàn Microsoft, ra mắt ngày 24/8/1995 với tên mã là Chicago. Hệ điều hành này hiện được nhiều người sử dụng làm thước đo cho việc kết hợp chất cổ điển lên những nền tảng và thiết bị hiện đại. Nó từng được chỉnh sửa để xuất hiện trên Apple Watch, đồng hồ thông minh Android Wear và thậm chí cả máy chơi game Xbox One.
Bảo Nam