Theo Bộ KH&ĐT, Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ra đời là để phục vụ việc xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0 (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Huy động nguồn lực chất xám đưa Việt Nam tiến xa trong kỷ nguyên số

Hôm nay, 10/8/2018, tại Hà Nội, Bộ KH&ĐT đã tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.
Đại diện Bộ KH&ĐT nhấn mạnh, CMCN 4.0 đang làm thay đổi mạnh mẽ thế giới ngày nay từ phương thức sản xuất, cung ứng dịch vụ, sản xuất kinh doanh đến cách thức tiêu dùng, cách thức giao tiếp và thậm chí thay đổi con người chúng ta. Đây là động lực mới cho cải cách phát triển, mang tính đột phá, là cơ hội vàng để Việt Nam có thể bắt kịp, đi cùng và vượt lên về phát triển công nghệ và kinh tế. Thực tế, trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của nền khoa học công nghệ thế giới, việc tiếp cận và tận dụng những thành quả khoa học công nghệ là yêu cầu thiết yếu của mỗi nền kinh tế để không bị bỏ lại phía sau.
Chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn muốn tận dụng mọi cơ hội của quá trình phát triển để Việt Nam có thể tiếp cận và tận dụng tối đa tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong phát triển kinh tế, góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng nhanh và bền vững. Cũng vì lý do này, việc tập hợp, quy tụ người Việt tài năng trong các lĩnh vực khoa học công nghệ để phục vụ, đóng góp cho đất nước luôn được Đảng, Nhà nước coi trọng nhằm thu hút nhân tài, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Việt Nam trong tương lai trong điều kiện và khả năng thích ứng công nghệ của Việt Nam còn hạn chế.
Hiện có hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, trong đó có hàng trăm nghìn trí thức, chuyên gia, với những thành tựu, công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới.
Cũng theo Bộ KH&ĐT, thực hiện nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao về xây dựng Chiến lược quốc gia cho cuộc CMCN 4.0, Bộ này đang đồng thời nghiên cứu Đề án thành lập “Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia” và xây dựng Mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0.
Trong khuôn khổ đó, Bộ KH&ĐT khởi xướng và chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN, Bộ Ngoại giao, Bộ GD&ĐT và nhiều cơ quan, đơn vị khác cùng một số địa phương, tổ chức Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam.    
Là sáng kiến của Bộ KH&ĐT nhằm quy tụ và huy động tối đa nguồn lực chất xám, đặc biệt là từ các chuyên gia người Việt được đào tạo bài bản và đang làm việc tại các quốc gia có nền tảng khoa học công nghệ phát triển, Chương trình được kỳ vọng sẽ khơi nguồn cảm hứng, tạo sự liên kết mới từ những tinh hoa khoa học công nghệ trong và ngoài nước, từ đó lan tỏa thành những động lực đổi mới sáng tạo mạnh mẽ, tạo ra sự đổi thay về diện mạo và trình độ phát triển công nghệ của Việt Nam, để cùng đồng hành và tiến xa trong một kỷ nguyên kỹ thuật số đầy mới mẻ và hứa hẹn.
Theo kế hoạch vừa được Bộ KH&ĐT thông tin, Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ diễn ra trong 7 ngày, từ ngày 18-24/8/2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long – Trí tuệ Việt Nam”.
Chương trình sẽ gồm một chuỗi các hoạt động tại các địa phương là Hà Nội, TP.HCM và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động rất ý nghĩa và thiết thực như: Gặp gỡ các Lãnh đạo cao cấp của Nhà nước và Chính phủ; Gặp gỡ các Bộ, ngành, địa phương; Gặp gỡ cộng đồng khởi nghiệp, trí thức làm khoa học công nghệ tại Việt Nam; Trao đổi và làm việc với các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, tiên phong trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ; làm việc tại các khu công nghệ cao tại Hà Nội, TP.HCM…

Đáng chú ý, Bộ KH&ĐT cho biết, nòng cốt tham gia Chương trình là 100 người Việt trẻ tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực khoa học công nghệ  ở nước ngoài được mời tham dự. Họ là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hoá, robotics … Họ có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet of Things …). Đây là những cá nhân có những thành tích xuất sắc trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan nhà nước.
“Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Bước tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt”, Bộ KH&ĐT cho hay.      

3 mục tiêu lớn chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt

Cũng theo thông tin từ Bộ KH&ĐT, Chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam hướng tới 3 mục tiêu lớn, đó là: Chia sẻ tầm nhìn, quan điểm chiến lược của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ về cơ hội tiếp cận và tận dụng những thành tựu khoa học công nghệ hiện nay vào những ngành, lĩnh vực trọng yếu, phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội nhanh và bền vững trong thời gian tới;
Thu hút sự quan tâm, đóng góp của giới trí thức người Việt ở nước ngoài đang nghiên cứu, công tác trong những ngành, lĩnh vực khoa học công nghệ hàng đầu để tham gia trực tiếp, ngay từ đầu vào việc triển khai các chiến lược phát triển khoa học công nghệ tại Việt Nam thời gian tới;
Đồng thời, tạo dựng mạng lưới và hệ sinh thái kết nối các giá trị tri thức nhân loại; tạo cơ chế cộng tác, làm việc linh hoạt cho các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm phát huy tối đa sự sáng tạo theo khả năng cam kết của mỗi cá nhân để phát triển khoa học, công nghệ tại Việt Nam.
Bộ KH&ĐT nhận định, Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam sẽ mang lại nhiều giá trị. Cụ thể, Bộ KH&ĐT cho hay, Chương trình kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam ra đời để phục vụ việc xây dựng mạng lưới nhân lực thực hiện Chiến lược quốc gia về 4.0; mạng lưới này không chỉ giúp triển khai Chiến lược, mà còn giúp hoạch định Chiến lược.
Cùng với đó, từ sáng kiến của Bộ KH&ĐT, việc các bộ ngành, địa phương đồng lòng phối hợp tổ chức cho thấy sự quyết tâm, sự đồng thuận cao từ các bộ, ngành trong việc tạo dựng mạng lưới kết nối đỉnh cao trí tuệ trong và ngoài nước.
Đồng thời, Chương trình nhận sự hưởng ứng mạnh mẽ ngay từ đầu của các thành phần trong xã hội, đặc biệt của giới trí thức, giới trẻ và cộng đồng doanh nghiệp với kỳ vọng được tiếp xúc và đón đầu nguồn nhân lực chất lượng cao và tìm cách tiến nhanh hơn trong phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ mới; các sáng kiến, ý tưởng, dự án xuất phát từ Chương trình phục vụ cho sự phát triển quốc gia, trực tiếp tác động vào việc xây dựng và triển khai Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0 đặc biệt là việc vận hành Trung tâm đổi mới sáng tạo Việt Nam.
“Với việc huy động và nhận được sự ủng hộ của 100 chuyên gia, nhà khoa học trẻ  người Việt tiêu biểu ở nước ngoài, mạng lưới này tạo động lực để tiếp tục được nhân rộng, tạo nguồn cảm hứng huy động trí tuệ Việt Nam, kết nối đỉnh cao trí tuệ toàn cầu, phụng sự cho sự phát triển quốc gia về dài hạn”, Bộ KH&ĐT nêu.