f8Cảnh báo chiêu lừa đảo trúng thưởng “khủng” trên Facebook. Ảnh: báo Dân trí
Báo Công an nhân dân đưa tin, các chuyên gia bảo mật tại Việt Nam cho biết, trong khoảng thời gian gần đây, nhiều hoạt động lừa đảo của tin tặc đã bị phát hiện với mục tiêu được hướng đến là khách hàng của các ngân hàng.
Cụ thể, các đối tượng tội phạm mạng với chiêu trò nhắn tin thông qua điện thoại hoặc Facebook đến nạn nhân đã được chúng lựa chọn với lời mời khá hấp dẫn về một khoản tiền được gửi từ nước ngoài về.
Cùng với thông tin về khoản tiền sẽ được nhận, nạn nhân của chúng sẽ được hướng dẫn cách nhận tiền bằng cách đăng nhập vào một trang web do chúng tạo ra với nội dung bao gồm Usernam (tên tài khoản) cùng Password (mật khẩu) tài khoản khoản Internet Banking của nạn nhân và một mã OTP được cho là sẽ được ngân hàng gửi về điện thoại của khách hàng nhưng trên thực tế hoàn toàn không phải.
Khi nạn nhân nhập toàn bộ những thông tin trên vào trang web giả mạo, tin tặc sẽ đánh cắp toàn bộ thông tin tài khoản ngân hàng và dùng nó để chiếm đoạt tiền trong tài khoản.
Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Dân trí, đại diện ngân hàng khuyến cáo, người dùng chỉ đăng đăng nhập tên (username) và mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử vào trang web chính thức của ngân hàng. Tuyệt đối không sử dụng tên đăng nhập (username) và mật khẩu tài khoản ngân hàng điện tử để đăng nhập vào các trang web khác ngoài trang web trên, trong bất kỳ trường hợp nào.
Người dùng cẩn trọng với các thư điện tử lạ, cuộc gọi lạ xưng danh là nhân viên ngân hàng hoặc đối tác ngân hàng yêu cầu cung cấp thông tin thẻ, thông tin mã giao dịch gửi qua điện thoại hoặc email (OTP), hoặc yêu cầu truy cập vào một trang web lạ. Bởi ngân hàng không bao giờ yêu cầu khách hàng cung cấp mật khẩu, thông tin thẻ, mã OTP trong bất cứ trường hợp nào.
Ngoài ra, người dùng cũng nên thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập internet banking, mã PIN thẻ. Cẩn thận các thiết bị điện thoại di động và số điện thoại nhận các thông tin xác thực từ ngân hàng. Khi bị mất cần báo ngay cho ngân hàng để tránh bị đánh cắp tiền trong tài khoản.
Các trang web thường được tin tặc sử dụng cho lừa đảo là:
https://moneygrm-online24h.weebly.com/internetbanking.html https://vpbankwesternunion.weebly.com www.chuyentienle.weebly
Nguyễn Hà (TH)