Trong thời đại ngày nay, có lẽ câu chuyện này không gây ngạc nhiên lắm với mọi người. Vào ngày 23 tháng 3, cảnh sát ở Largo, Florida bắn và giết chết Linus F. Phillip 30 tuổi tại một trạm xăng Wawa. Cảnh sát truy tìm Phillip khi anh ta bắt đầu chạy trốn trong xe. Một vài ngày sau đó, một vài cảnh sát đã xuất hiện tại nhà tang lễ Sylvan ở Clearwater với điện thoại của người đã qua đời. Nó được đưa đến để cố gắng mở khóa bằng vân tay của người chết.
Victoria Armstrong, 28 tuổi, vợ của Phillip nói rằng cô cảm thấy hành động của cảnh sát là “không tôn trọng và vi phạm”. Theo Trung úy Randall Chaney của cảnh sát Largo, cảnh sát muốn bảo vệ dữ liệu trên chiếc điện thoại của người đã qua đời để giúp điều tra cái chết của Phillip cũng như một cuộc điều tra khác về ma túy liên quan đến Phillip. Trung úy Chaney lưu ý rằng nỗ lực để mở khóa điện thoại không thành công.
Hầu hết các chuyên gia pháp lý nói rằng những gì các thám tử đã làm là hợp pháp. Tuy nhiên, giáo sư luật Charles Rose từ trường Đại học Luật Stetson nói rằng người quá cố có thể không có mong muốn về quyền riêng tư nhưng gia đình thì có.
Việc này làm gợi nhớ đến trận chiến năm ngoái giữa Apple và Bộ Tư pháp trên chiếc iPhone 5c thuộc về tay súng Syed Farook đã chết. Họ xử lý nhầm điện thoại và cách duy nhất để mở khóa là yêu cầu Apple tạo ra một hệ điều hành mới gọi là Govt.OS. Mặc dù được lệnh của một tòa án để mở khóa điện thoại, Apple đã nhanh chóng từ chối vì lo ngại các phiên bản của nó đã được phổ biến dẫn đến nguy cơ dữ liệu cá nhân trong iPhone có thể bị đánh cắp dễ dàng. FBI đang tìm kiếm các đồng phạm và những mục tiêu tấn công khác mà Farook có thể lưu trong điện thoại của mình. Cuối cùng, FBI đã trả một khoản tiền lớn để mở chiếc điện thoại, nhưng không tìm thấy thông tin nào có giá trị cho cuộc điều tra.
Charles Rose, giáo sư kiêm Đại học Luật Stetson cho biết: “Trong khi người quá cố không có quyền lợi đối với phần cơ thể còn lại của mình thì gia đình của họ chắc chắn có điều này”.
Tham khảo: PhoneArena