Hồi năm 2010,
Canon đã tiết lộ rằng họ đang phát triển cảm biến ảnh
CMOS lớn nhất thế giới với kích thước lớn gấp 40 lần so với
cảm biến CMOS fullframe. Mới đây họ cung cấp thêm thông tin về dự án này trên trang chủ, đồng thời cho biết thêm về những ứng dụng của nó.
Cụ thể, nếu như cảm biến full frame 35mm chỉ có kích thước 36 x 24mm thì cảm biến mới của Canon có kích thước lên tới 200 x 200 mm, kích thước mỗi điểm ảnh 2.2 µm, xấp xỉ 120 triệu điểm ảnh trên một cảm biến duy nhất. Tất nhiên, việc làm ra một cảm biến lớn như vậy không phải là điều dễ dàng bởi phải vượt qua được các vấn đề về độ méo và độ trễ trong việc truyền các tín hiệu điện tử chuyển đổi từ ánh sáng đi vào.
Canon cho biết đã xử lý vấn đề này bằng cách dùng một bảng mạch xử lý song song, đồng thời thiết kế lại phương thức chuyển đổi một cách thông minh hơn. Kết quả cuối cùng là một chip cảm biến kích thước cực lớn nhưng vẫn đọc được các điểm ảnh với độ cao, mở ra được nhiều ứng dụng mớ như quay video ở tốc độ khung hình 60 fps trong điều kiện ánh sáng chỉ 0.3 lux, tương đương cỡ buổi tối chỉ có ánh trăng.
Công ty cho biết thêm rằng cảm biến này hiện đã được dùng thử tại Đài quan sát Kiso để ghi lại những video đầu tiên của thiên thạch một cách rõ nét hơn, từ đó các nhà khoa học có thể phân tích tần suất thiên thạch, cung cấp thêm bằng chứng hình thành nên lý thuyết về quy luật hoạt động của chúng.
Ngoài ra, cảm biến kích thước cực lớn này còn có độ nhạy cực cao, có thể ứng trong nhiều ứng dụng đòi hỏi quay video trong điều kiện ánh sáng cực thấp, thí dụ như nghiên cứu hành vi của động vật săn đêm hoặc quay cực quang.