Tàu khu trục Lider thuộc Dự án 23560 sẽ là “tàu chiến được vũ trang mạnh nhất thế giới”; có khả năng cạnh tranh với các đối thủ tiềm năng, tờ Military Watch viết.
Theo tạp chí Mỹ, tàu Lider sở hữu những đặc tính tiên tiến vượt xa thông số của hầu hết các tàu chiến hiện có. Dự kiến, tàu sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa tương tự như vũ khí của tàu khu trục Trung Quốc Type-055, nhưng hiện đại hơn.
Các tàu khu trục lớp này cũng có thể được trang bị phiên bản nâng cấp của hệ thống phòng thủ tầm cao S-500 Prometei để bảo vệ khỏi tên lửa tầm xa. Hơn nữa, tàu cũng có thể được trang bị các phiên bản hải quân của hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S1, Poliment-Redut và Vityaz S-350.
Theo tác giả, các thiết bị quân sự như vậy có “tầm quan trọng quyết định” để chống lại các mối đe dọa quân sự trên biển và sẽ đảm bảo sự thành công cho các nhóm tàu ​​sân bay.
Trong tương lai, các tàu chiến thuộc dự án 23.560 có thể mang tên lửa hành trình Kalibr, tên lửa siêu thanh tầm xa. Ví dụ như Zircon, cũng như phiên bản nâng cấp của tổ hợp hàng không tên lửa siêu thanh Kinzhal.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, đại uý hải quân dự bị hạng 1, chuyên gia hải quân Vasily Dandykin cho biết về một số đặc tính của tàu Lider.
“Lider sẽ là tàu chủ lực trong hạm đội tàu nổi của Hải quân Nga. Lớp tàu này có thể gọi là tàu tuần dương tên lửa. Đặc trưng của tàu chiến Lider là ở chỗ, nó sẽ được trang bị động cơ hạt nhân; sẽ sử dụng các thiết bị được áp dụng cho tàu phá băng hạt nhân của Nga, công nghệ này được thử nghiệm thành công và hoạt động hiệu quả” – chuyên gia Vasily Dandykin nói.
Theo ông, tàu khu trục Lider sẽ là niềm tự hào của hạm đội Nga.
Được biết, dự kiến, quá trình xây dựng tàu khu trục Lider theo bản thiết kế của Phòng thiết kế miền Bắc ​​sẽ bắt đầu sau năm 2020. Tàu Lider sẽ có lượng rẽ nước khoảng 17.500 tấn, chiều dài 200 mét và chiều rộng 20 mét. Lider có thể đạt tốc độ lên đến 30 hải lý và thực hiện hành trình độc lập dài đến 90 ngày. Tàu sẽ được trang bị khoảng 60 tên lửa hành trình chống tàu, 128 tên lửa đất đối không, và 16 tên lửa chống tàu ngầm có điều khiển.