Facebook sẽ bị cấm hoàn toàn ở Nga nếu như không tuân theo các điều khoản lưu trữ dữ liệu của quốc gia họ tới hạn chót là cuối năm nay. Bộ luật yêu cầu mọi mạng xã hội đều phải chuyển giao dữ liệu của những người dùng của Nga về cho chính phủ nước này. Ngoài ra, theo ông Aleksandr Zharov – lãnh đạo bộ phận an ninh mạng của Nga – Facebook cũng bị ra lệnh xóa bỏ mọi thông tin nhạy cảm có liên quan và bị cấm.

Chính phủ Nga đe dọa sẽ chặn Facebook nếu không tuân thủ đúng luật - Ảnh 1.“Nếu Facebook không thực hiện đầy đủ tất cả những yêu cầu này, hoặc chỉ cần một quy định bị bỏ qua thôi, thì hình phạt sẽ là lệnh cấm, chặn hoạt động của Facebook tại đây,” ông Aleksandr Zharov tuyên bố.Cách đây không lâu, ứng dụng nhắn tin Telegram và mạng xã hội LinkedIn dành cho doanh nghiệp/tuyển dụng cũng đã dính hậu quả không may kia. Lý do là vì Telegram không chịu cung cấp phương pháp truy cập vào tin nhắn mã hóa của họ, còn LinkedIn thì không đáp ứng yêu cầu được đề ra.Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cũng phát biểu rằng Telegram là ứng dụng được khủng bố dùng nhiều để trao đổi với nhau. Hiện tại, Nga đang tính đến việc thông báo điều luật trên cho cả Amazon và Google, vì Telegram dùng dịch vụ server của 2 công ty này nên cần phải được áp dụng chung cho cả 3.

Chính phủ Nga đe dọa sẽ chặn Facebook nếu không tuân thủ đúng luật - Ảnh 2.Hiện tại đã có 16 triệu địa chỉ tài khoản Telegram bị chặn ở Nga. Ngoài ra, quyết định chung này đã khiến cho mạng lưới Internet của Nga có phần bị đảo lộn, vì nhiều website cũng sử dụng dịch vụ hợp tác với Amazon bất ngờ bị chặn và không hoạt động được nữa. Dù vậy, Zharov lại phủ nhận thông tin này, nói rằng 99,9% các trang web không liên quan vẫn không bị ảnh hưởng, và ứng dụng Telegram nhìn chung vẫn đang hoạt động được ở đây.“Telegram có sử dụng các dịch vụ của Google và Amazon để tạm không bị cấm hoạt động hoàn toàn ở Nga. Chưa từng có ai dám cứng đầu chống lại luật như vậy,” tuyên bố bởi cố vấn viên của Tổng thống Nga – ông German Klimenko.Cuối cùng, ông lý giải lý do một số trang web bị chặn hoạt động thời gian gần đây là vì không trả tiền đúng hạn cho dịch vụ địa chỉ web để rồi gặp phải một số sự cố phát sinh khi dùng IP công cộng.