Một lập trình viên mới đây đã cho hay: Elon Musk thực ra đã “chơi khăm” mọi người, chứ ông không hề thật sự xóa 2 fanpage Tesla và SpaceX của chính mình đi tí nào cả.
Nếu bạn chưa nhớ ra thì cách đây không lâu, trong khi trào lưu “xóa Facebook” đang rầm rộ, Elon Musk đã tuyên bố xóa thẳng tay 2 fanpage Facebook của 2 công ty do chính mình làm CEO sau khi bị một người dùng Twitter hỏi xoáy. Nguyên nhân cũng vì ông có quan điểm không ưa Mark Zuckerberg sau một số vụ lùm xùm giữa 2 người trong quá khứ.
Đoạn trò chuyện gây sốt mạng xã hội của Elon Musk.
Sau hành động gây xôn xao giới công nghệ đó, mới đây, một phát hiện khác lại cho rằng 2 page Tesla và SpaceX trên Facebook thực chất vẫn còn đó chứ chưa bị xóa hoàn toàn. Vị CEO của chúng chỉ tạm thời tắt chế độ công khai Page trên Facebook đi mà thôi, khiến mọi người không thể thấy cũng như tìm ra được như trước.
Đây là lời giải thích được nêu lên bởi lập trình viên Ananay Arora. Theo anh, nếu Page bị xóa thật và không còn dấu vết gì, thông báo hiện lên sẽ phải nói rằng “không tồn tại” hoặc “đã có thể bị xóa bỏ”. Nhưng nếu chỉ bị tắt chế độ công khai, đó sẽ là “nội dung hiện giờ không có sẵn”, và đó chính là trường hợp của Tesla và SpaceX.
Click vào từng ảnh để xem chú thích cụ thể từng trường hợp.
Bên cạnh đó, vẫn còn những bằng chứng nữa được Arora đưa ra. Anh truy cập vào công cụ dành cho nhà phát triển Facebook, kiểm tra mã địa chỉ gắn liền với page của Tesla rồi thấy kết quả không có dấu hiệu là đã bị xóa.
Đoạn mã vẫn hiện dấu báo hiệu màu xanh tức là page của Tesla chưa bị xóa, còn tồn tại trên Facebook.
Một page bị xóa hoàn toàn sẽ không còn mã số Facebook của địa chỉ page nữa. Được biết, kể cả khi lúc bấm nút, Elon Musk có chọn nút xóa thật thì vẫn còn thời hạn 14 ngày mặc định của Facebook cho phép đổi ý định. Đến nay thì đã chạm mốc 25 ngày rồi, và Arora cho rằng Tesla cùng SpaceX chưa thật sự biến mất trên Facebook.
Nếu sự thật đúng như Arora phỏng đoán, vậy thì Elon Musk có thể đưa page trở lại hoạt động bất kỳ lúc nào, vì chúng chỉ đang tạm thời “ngủ đông”, chưa được công khai trở lại. Đại diện của Tesla không đưa ra bình luận nào khi được hỏi về vấn đề này.
Việc Elon Musk không dám xóa bỏ hết Facebook của Tesla và SpaceX cũng dễ hiểu thôi, vì gây dựng được số người follow page như vậy cũng khá nhọc nhằn chứ. Sau Tesla và SpaceX còn có Playboy cũng đã có chung động thái “xóa page”, nhưng hiện cũng chưa có kết luận thêm nào được đưa ra.
Arora sẽ diễn giải những gì mình tìm được thông qua video này. Xem để hiểu rõ hơn cách làm của anh: