Nhưng không nên kết luận robot tình dục gây hại. Chỉ đơn giản cho thấy chúng ta cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trước khi khẳng định chúng là “liều thuốc kì diệu” cho các FA lâu năm.
Theo The Verge, ngành công nghiệp trị giá 30 triệu USD này vẫn chưa giành được cái nhìn thiện cảm từ xã hội, vì vậy các nhà sản xuất đang cố gắng định vị robot tình dục trong mắt công chúng như một phương pháp chữa bệnh.
Nhóm những người ủng hộ nêu ra ba lợi ích thú vị từ sản phẩm này: thỏa mãn nhu cầu tình dục an toàn hơn (loại bỏ mại dâm), hỗ trợ các cặp đôi đang gặp rắc rối về tình dục, hoặc trở thành lựa chọn không tệ cho những ai mắc bệnh ấu dâm.
Tương tự, báo New York Times từng gợi ý rằng robot tình dục có thể giúp xoa dịu cơn giận dữ của người mắc hội chứng bạo hành tình dục – những người này tin rằng phụ nữ nợ họ tình dục.
Theo một bài xã luận đăng trên tạp chí Y khoa Anh, các tác giả đã nghiên cứu qua hàng trăm bài viết về mối liên hệ tích cực giữa robot tình dục và sức khỏe, họ nhận thấy rằng những lợi ích nói trên chỉ mang tính chất suy đoán. Họ kêu gọi giới khoa học đầu tư các chương trình nghiên cứu nghiêm túc, vì robot tình dục ngày càng dễ tiếp cận hơn và giá rẻ hơn.
Có thể robot sẽ mang lại tình dục an toàn cùng các lợi ích nêu trên, nhưng vẫn chưa tìm ra bằng chứng thực tế nào. Nhiều người không phân biệt được thực tế và ảo tưởng. Ngược lại, cũng chưa thể khẳng định robot tình dục mang tác động xấu, do nhiều người cho rằng chúng cổ súy hành vi bạo hành phụ nữ.
Vẫn còn vài hạn chế về tác dụng của robot tình dục. Vì vấn đề tình dục chẳng hề đơn giản. Người ta quan hệ không chỉ vì họ muốn thỏa mãn ham muốn tình dục. Thủ dâm là một lựa chọn đơn giản, ít rắc rối hơn khi là tương tác với người nào đó. Con người quan hệ vì điều này đại diện cho nhiều thứ khác: quyền lực, sự phấn khích, bi kịch, khao khát…
Robot tình dục chỉ có thể “cứu vớt” những người mắc hội chứng bạo hành tình dục nếu như vấn đề gốc rễ của họ là thiếu thốn sinh lý. Nhưng thực tế, họ bị ám ảnh về địa vị xã hội. Họ muốn cảm nhận quyền lực và ham muốn. Robot tình dục không thể giải quyết vấn đề đó.
Tương tự, vấn đề về giới tính trong các mối quan hệ không phải lúc nào cũng là do thiếu thốn tình dục, có nhiều nguyên nhân khác nhau bên dưới như xa cách tình cảm, thiếu khả năng kết nối hay do oán giận. Robot tình dục khó giải quyết triệt để các vấn đề này.
Nói chung, vẫn chưa biết được sản phẩm này dẫn đến tác động tốt hay xấu. Vấn đề nào cũng có hai mặt. Chúng ta cần tìm hiểu rõ ràng hơn để tránh ảo tưởng quá mức về robot tình dục.
Ngọc Quyên