Các thành viên nhóm phát triển camera của Samsung vừa có những chia sẻ về quá trình làm nên camera, tính năng được rất nhiều đánh giá tích cực trên bộ đôi Galaxy S9.
Buổi gặp gỡ có sự tham gia của các ông Doosoo Kim, Sungwook Choi đến từ nhóm phát triển camera cùng Youngmin Nam, Junmo Kim thuộc nhóm hoạch định sản phẩm.

Chuyen chua ke ve camera cua bo doi Galaxy S9
Đội ngũ phát triển camera trên Galaxy S9. 

Cảm biến cải tiến mang đến những khả năng bất ngờ
“Thiết bị có thể đạt tốc độ đọc hình ảnh nhanh gấp bốn lần camera thông thường, nhờ vào bộ cảm biến xếp chồng ba lớp gồm một cảm biến CMOS, một bộ mạch chính và một bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên động DRAM, chưa từng được tích hợp vào bộ cảm biến trước đây”.

“Việc tích hợp DRAM này vào cảm biến hình ảnh đã loại bỏ những trở ngại trước đây, như tốc độ vận hành giữa bộ cảm biến và bộ vi xử lý ứng dụng (Application Processor) tích hợp trong camera tốc độ cao lên tới 960 khung hình/giây”, DongSoo Kim giải thích.
Galaxy S9 cho khả năng quay super slowmotion trong điều kiện chói sáng, cũng như giảm thiểu tối đa nhiễu hạt trên hình ảnh trong môi trường thiếu sáng.
“So với các dòng sản phẩm thế hệ trước, tỷ lệ giảm nhiễu hạt của Galaxy S9 lên đến 30% trong điều kiện thiếu sáng. Ống kính khẩu độ kép có khả năng tự điều chỉnh theo môi trường ánh sáng, giống với cơ chế hoạt động của mắt người, mang đến khả năng chụp thiếu sáng đáng kinh ngạc cho Galaxy S9”, Sungwook Choi cho hay.

Chuyen chua ke ve camera cua bo doi Galaxy S9
Super slowmotion là một trong những tính năng được đánh giá cao trên Galaxy S9. Ảnh: Hardwarezone.

Những cải tiến về cảm biến hình ảnh, ống kính khẩu độ kép cùng nhiều tính năng camera khác đã mang đến trải nghiệm hoàn toàn mới. Giờ đây, người dùng có thể lưu lại các khoảnh khắc thú vị dưới dạng đoạn phim ngắn 0,2 giây tốc độ cao, và trải ra thành 6 giây siêu chậm với tính năng quay siêu chậm.

Vượt qua các bài kiểm tra một cách chuyên sâu, toàn diện
Ngay từ khi có bản mẫu hoàn thiện đầu tiên được trang bị tính năng quay siêu chậm, Samsung vẫn tiếp tục tìm cách cải tiến phiên bản này thông qua hàng loạt bài kiểm tra nghiêm ngặt, toàn diện để chuẩn bị cho giai đoạn thương mại hóa tiếp theo.
Thoạt đầu, tính năng này chỉ thực hiện được trên máy tính xách tay. Trong các thử nghiệm tiếp theo, nhóm nghiên cứu lúc thì hai, lúc thì ba chiếc laptop để thử nghiệm tính năng quay siêu chậm dưới cái nắng hè chói chang tại công viên giải trí Hàn Quốc. Ở đó, họ đã kiểm tra chức năng bắt chuyển động (motion detection) để ghi lại các khoảnh khắc di chuyển bất chợt mà người dùng muốn lưu giữ.
“Quá trình thử nghiệm tính năng bắt chuyển động cho chế độ quay super slowmotion này thật sự chẳng dễ dàng. Mọi người cứ nhìn chằm chằm lúc chúng tôi mang mấy chiếc laptop đến khu công viên giải trí để ghi hình lại các trò tàu lượn siêu tốc”, Dongsoo Kim chia sẻ.
“Chúng tôi còn chụp ảnh trong suốt hai tiếng đồng hồ ở giữa một dãy núi, vào một đêm buốt giá để hoàn thiện hơn nữa chức năng chụp ảnh trong điều kiện thiếu sáng”, Sungwook Choi hồi tưởng lại.
Khai thác tối đa khả năng camera của smartphone
Với nhu cầu thiết yếu của smartphone đối với đời sống hiện nay, việc phát triển công nghệ giúp tối ưu hóa camera trên thiết bị được xem yếu tố then chốt.

Chuyen chua ke ve camera cua bo doi Galaxy S9
Camera là một trong những tính năng trọng điểm phát triển của Samsung. Ảnh: CNN.

“Camera của Galaxy S9 tập trung vào đơn giản hóa chức năng quay super slowmotion, giúp dễ dàng và tiện lợi tạo ra các video đến khả năng chia sẻ liền mạch.
Kết quả là người dùng sẽ tạo ra được một tập tin định dạng GIF với kích thước tiêu chuẩn từ 3 đến 15 MB có thời lượng 6 giây. Đây là thời gian tối ưu đáp ứng được nhu cầu thưởng thức và chia sẻ hiện nay của người dùng”, Youngmin Nam cho biết.
Đối với tính năng AR Emoji, người dùng có thể chia sẻ các sticker AR Emoji qua nhiều nền tảng nhắn tin khác nhau. Camera trước cũng được nâng cấp nhằm cải thiện trải nghiệm người dùng, đồng thời tích hợp thêm nhiều tính năng vui nhộn.
Một ví dụ điển hình là chức năng tự lấy nét Selfie Focus ở camera trước có thể nhận diện khuôn mặt từ hình ảnh, dựa vào các thuật toán chuyên sâu nhằm mang lại những bức selfie ấn tượng, đồng thời kích hoạt hiệu ứng chụp xóa phông.
Nhóm phát triển cho rằng tương lai của camera trên smartphone đang phát triển đúng hướng.
“Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là phát triển camera, làm sao để luôn tạo ra các bức ảnh đẹp nhất cho người dùng mà không cần phải chỉnh sửa. Những hình ảnh và video quay bởi Galaxy S9 có thể thỏa mãn được nhu cầu ngày càng khắt khe của người tiêu dùng”, Junmo Kim chia sẻ.

VietBao.vn