Lisa Brennan-Jobs, con gái của huyền thoại Steve Jobs.
Trong cuốn hồi ký mới được tiết lộ của mình, Lisa Brennan-Jobs kể rằng có lần bạn gái đầu tiên của Steve Jobs, Chrisann Brennan – và cũng là mẹ của cô, yêu cầu người đồng sáng lập Apple mua cho cô và gia đình một căn nhà.
Lúc bấy giờ, Steve Jobs đã chia tay với Chrisann Brennan và đang có một mối quan hệ phức tạp với một người phụ nữ khác. Tuy nhiên Jobs đã không hề đếm xỉa tới yêu cầu của Chrisann Brennan, và thậm chí mua căn nhà cho riêng mình, sau khi khen rằng nó “khá đẹp”.
Đây chỉ là một trong số những câu chuyện được tiết lộ từ cuốn hồi ký được Brennan-Jobs viết lại mang tên “Small Fry”.
Đằng sau ánh hào quang của một người lãnh đạo, người tạo ra cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp smartphone, thì Steve Jobs cũng được biết đến với tính cách khá khác người, và có phần cay nghiệt.
Steve Jobs từng có nhiều mối quan hệ tình cảm rắc rối. Trong ảnh là ông cùng vợ là Powell Jobs, sau khi đã trải qua mối tình cùng Chrisann Brennan và có một người con gái tên là Lisa Brennan-Jobs.
Trong nhiều năm, dư luận đã ghi nhận nhiều câu chuyện về mối quan hệ “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” giữa ông với chính gia đình của mình. Steve Jobs thậm chí từng nhiều lần tuyên bố rằng ông không có con gái, và từ chối trả tiền trợ cấp cho cô cho tới khi bị luật pháp yêu cầu.
Trong cuốn hồi ký, Brennan-Jobs kể lại có lần bắt gặp cha mình đang ôm hôm người tình mới lúc bấy giờ – Powell Jobs, và cũng là vợ của Steve Jobs cho tới khi ông qua đời.
Khi Brennan-Jobs cố rời đi, Steve đã ngăn lại: “Này Lis, hãy ở lại đây. Chúng ta đang có một khoảnh khắc của gia đình. Điều này rất quan trọng nếu con muốn là một phần của gia đình này”. Sau đó, Steve Jobs tiếp tục có những hành động thiếu tế nhị với người bạn đời mới.
Jobs cũng thường xuyên có những hành động thô lỗ tới khó lý giải. Một lần, ông đang cùng bạn gái Chrisann Brennan lái xe gần bờ biển. Tuy nhiên khi người mẹ của Lisa nói ra những suy nghĩ của mình về vấn đề tiền bạc, Jobs đã nhìn bà một cách bực tức. Đoạn, ông ta thò tay vào túi lấy ra vài đô la và những đồng xu rồi ném tất cả chúng xuống biển, Chrisann Brennan kể lại.
Steve Jobs là thiên tài, nhưng cùng với đó là một cá tính khác người, và khá cay nghiệt.
Một lần khác, vào thời điểm khi Brennan “nghe lỏm” được thông tin qua mẹ của mình, rằng Steve Jobs chuẩn bị mua một chiếc Porsche mới. Đoạn, Brennan tới và hỏi xin người cha của mình về chiếc xe cũ đã không còn sử dụng.
Tuy nhiên, những gì mà Brennan nhận được chỉ là phản ứng gay gắt thái quá của “huyền thoại Apple”. Ông nói: “Cô sẽ không nhận được một thứ gì hết. Hiểu không? Không có gì hết”.
Tiết lộ những bí mật động trời, nhưng Brennan-Jobs không muốn lên án người cha đã quá cố. Cô tha thứ cho cha, đồng thời cho rằng tính khí của Steve Jobs không phải lúc nào cũng khác thường, mà trái ngược lại, rất đỗi thân thiện và lịch thiệp.
Sau tất cả, dù nhiều lần cho thấy sự cay độc và từ chối con gái, nhưng khi Steve Jobs qua đời, ông vẫn để lại một khoản tiền thừa kế cho Lisa Brennan.
Steve Jobs và con gái Lisa Brennan-Jobs thời còn thơ ấu.
Trong một tuyên bố mới đây, Powell Jobs đã phản ứng lại những thông tin được tiết lộ trong cuốn hồi ký của Lisa Brennan. Bà nói: “Lisa là một phần của gia đình chúng tôi. Vì vậy chúng tôi đã rất buồn khi đọc được những gì viết trong cuốn sách”. Powell Jobs cũng khẳng định: “Steve yêu Lisa, và ông ấy hối hận vì đã không phải là một người cha tốt, như những gì mà ông ấy nên làm”.
“Sau tất cả, thật là một sự an ủi tuyệt vời khi Steve được ở bên con gái Lisa của mình trong những ngày cuối đời. Và tất cả chúng tôi đều biết ơn ông ấy về những năm tháng chung sống như một gia đình”.
Nguyễn Nguyễn
The BI