Brazil và Thụy Sĩ vừa chia điểm đêm qua theo giờ Việt Nam với tỉ số hòa 1-1. Tưởng như mọi chuyện đã kết thúc êm xuôi với kết quả ngang ngửa giữa 2 đội nhưng hóa ra vẫn còn những dư âm vọng lại chưa dứt về một tình tiết quan trọng của trận đấu, và đặc biệt là cả sự can thiệp của VAR – công nghệ trọng tài video.Tóm tắt lại một chút, ngay từ phút 20, Brazil đã mở tỉ số dẫn trước với công của Philippe Coutinho. Nhưng niềm vui chẳng kéo dài lâu, thế trận lại trở về cân bằng khi Steven Zuber của Thụy Sĩ gỡ hòa ở phút 50.

Công nghệ trọng tài video (VAR) bị từ chối dùng khiến Brazil vuột mất chiến thắng đêm qua? - Ảnh 1.

Giây phút Zuber gỡ hòa cho Thụy Sĩ.

Dù vậy, bàn thắng của Thụy Sĩ đã bị các tuyển thủ Brazil phản đối dữ dội vì cho rằng đã có va chạm đẩy cố tình từ Zuber với Miranda (Brazil) để giành lợi thế và ghi bàn. Trong khi đó, trọng tài César Ramos cầm còi trận đấu thì từ chối xem xét lại tình huống bằng công nghệ VAR.

Góc nhìn trái chiều từ hai phía

Dĩ nhiên, là phía phải chịu “thiệt hại” bàn thua, rõ ràng là Brazil và người hâm mộ của họ sẽ cảm thấy bất bình và không được tôn trọng khi VAR không được dùng để công khai hình ảnh, xem xét lại tính chất tình huống, nhất là khi có sự va chạm xảy ra. Dù vậy, nếu là fan trung lập hoặc có một cái đầu lạnh hơn, nhiều người sẽ nhận thấy rằng có thể mọi thứ đang dần đi chệch hướng và bị thổi phồng thái quá.
Quan điểm cũng nhận được nhiều sự hưởng ứng trong vấn đề này là việc Miranda có thể đã không đánh giá được đối thủ mà lơ là quan sát, đứng lệch vị trí áp sát kèm ban đầu và không thể chặn đường bóng dâng đến cho Zuber. Nếu vẫn phân vân, hãy thử xem lại đoạn băng quay chậm quan sát lại tình tiết này khá rõ nét sau đây:

Công nghệ trọng tài video (VAR) bị từ chối dùng khiến Brazil vuột mất chiến thắng đêm qua? - Ảnh 2.

Zuber ghi bàn và có đẩy vào lưng Miranda.

Nhìn lại về VAR một chút, đây là công nghệ đã xuất hiện ở nhiều giải trước đây nhưng World Cup 2018 mới là kỳ thi đấu toàn thế giới đầu tiên đưa vào ứng dụng. Sẽ có một đội trọng tài khác làm nhiệm vụ xem lại hệ thống camera sắc nét để quyết định cho mọi tình huống tranh cãi, sau đó chiếu hình ảnh công khai lên màn hình sân vận động. Dù vậy, quyền yêu cầu nhờ tới VAR vẫn nằm trong tay trọng tài truyền thống – hay nói cách khác, nếu vị trọng tài chính này cho rằng tình huống không quá nhạy cảm, ông vẫn có thể từ chối không cần dùng đến VAR để tránh mất thời gian.Theo trang Independent, tuyển thủ Xherdan Shaqiri nổi tiếng của Thụy Sĩ cũng tỏ ra khá bình tĩnh khi nhận định lại vụ việc, cho rằng VAR thật sự không cần thiết kể cả khi Zuber có đẩy Miranda. Anh cho rằng việc gây áp lực lên nhau là chuyện rất bình thường trong bóng đá, nó chỉ trở thành lỗi phạt khi quá giới hạn và trong trường hợp này thì anh không cho là vậy.
Thậm chí, chính hậu vệ trái Marcelo của Brazil cũng có góc nhìn gần giống, không bàn luận gì về việc VAR bị từ chối khi trả lời Goal.com: “Tôi không có bình luận gì về quyết định của trọng tài cả. Dù VAR không được dùng nhưng tôi không nghĩ đó là cái cớ để vịn vào cho việc đội của mình đã không giành chiến thắng. Các trọng tài điều khiển video có cách làm việc của riêng họ và không thể nào họ bỏ qua một tình tiết nào được. Brazil cần nhìn vào đó để tiếp tục tiến lên.”