Dịch vụ chia sẻ xe đạp Ofo vừa bị hãng chế tạo xe đạp Shanghai Phoenix Bicycles đâm đơn kiện vì “chưa thanh toán hóa đơn” trị giá gần 10 triệu USD, theo tờ Financial Times cho biết. Đây tiếp tục là một trong số nhiều vụ scandal xoay quanh cái tên này trong năm nay, đồng thời cũng cho thấy các vấn đề mà những công ty cho thuê xe đạp trên toàn cầu phải đối mặt.  
Công ty cho thuê xe đạp Ofo của Trung Quốc đang bị kiện vì nợ gần 10 triệu USD tiền sản xuất xe - Ảnh 1.

Tờ Financial Times tiết lộ rằng hồi tháng 5/2017, Ofo đã ký hợp đồng sản xuất 5 triệu chiếc xe với Shanghai Phoenix Bicycles và hứa hẹn sẽ mua dần trong 1 năm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian nói trên, Ofo mới chỉ mua 2 triệu xe đạp, và hành động này đã khiến doanh thu của đối tác giảm 55% và buộc họ phải khởi kiện. Đầu năm nay, hãng này cho biết họ mới chỉ xuất xưởng chưa tới 100.000 xe cho Ofo trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4.

Công ty cho thuê xe đạp Ofo của Trung Quốc đang bị kiện vì nợ gần 10 triệu USD tiền sản xuất xe - Ảnh 2.

Việc vướng vào vụ kiện này lại khiến Ofo đau đầu hơn bao giờ hết, và họ cũng đại diện cho rắc rối mà ngành công nghiệp này đang gặp phải. Nhu cầu mua xe giảm có thể là do sự cạnh tranh đến từ những đối thủ, cũng như chính phủ các nước đang thắt chặt quản lý đối với dịch vụ chia sẻ xe đạp, bởi họ cũng không mấy hài lòng khi số lượng xe đạp xuất hiện dày đặc trên đường phố vốn dành cho ô tô và các phương tiện công cộng.

Công ty cho thuê xe đạp Ofo của Trung Quốc đang bị kiện vì nợ gần 10 triệu USD tiền sản xuất xe - Ảnh 3.

Trong quá trình mở rộng thị trường sang Châu Á, Châu Âu và Hoa Kỳ, Ofo đã tiêu tốn rất nhiều ngân sách, và tốc độ phát triển bị chậm lại tiếp tục khiến họ gặp trục trặc. Họ phải kêu gọi đầu tư gần 900 triệu USD hồi tháng 5 để trấn an nhà đầu tư, rút quân hoàn toàn khỏi các quốc gia mà họ vừa thâm nhập vào như Úc, Đức, Ý, … Hồi tháng 7, họ tuyên bố sẽ đóng cửa, dừng hoạt động tài hầu hết các bang của Mỹ để tập trung vào một số thành phố lớn, kéo theo việc bán lại hàng trăm chiếc xe cho các công ty tái chế. Theo TheVerge