Gongbang đang là xu hướng trở nên nở rộ tại Hàn Quốc khi mọi người lại thích thú với việc ngồi ngắm một một người đang ngồi học trong im lặng trong nhiều giờ. Gongbang viết tắt của gong-bu (học) và bang-song (phát sóng).

Gongbang: Trào lưu ngồi ngắm các “oppa” học tập trở thành cơn sốt mới nổi trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thật thú vị khi có hàng trăm người thích xem một người khác đang học hoặc làm việc trong sự im lặng. Đây là một trào lưu hoàn toàn trái ngược với nghề streamer vốn hay ồn ào và nói chuyện rôm rả.
Nếu như một người streamer phải hội tụ đủ các yếu tố như tài năng, duyên dáng, có khả năng thu hút người khác bằng cách trò chuyện gần gũi, nội dung thu hút thì với một người streamer theo trào lưu Gongbang, mọi thứ sẽ hoàn toàn khác.Người streamer Gongbang hầu như chẳng làm gì trong suốt quá trình phát livestream. Tất cả điều họ cần làm chỉ là ngồi học tập hoặc chăm chú vào công việc của họ.Họ cũng không giao tiếp hay kết nối với khán giả trong suốt nhiều giờ lên sóng. Vậy nhưng cũng có không ít người thích điều đó và mong muốn được theo dõi nhiều hơn nữa.

Gongbang: Trào lưu ngồi ngắm các “oppa” học tập trở thành cơn sốt mới nổi trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 2.

Chỉ cách đây vài tháng, một người đàn ông có tên Bot-No-Jam đã trở nên nổi tiếng trên YouTube khi phát các video YouTube anh này ngồi học tới 7 giờ. Sự thú vị trong cách thể hiện và ý nghĩa đằng sau hình ảnh anh này chăm chú ngồi học khiến nhiều người rất yêu thích. Cho dù mục đích của Bot-No-Jam là gì thì anh cũng là một trong những người thành công với trào lưu Gongbang và sở hữu một lượng fan đông đảo.Trong khi đó, một số streamer Gongbang đến với trào lưu này chỉ vì muốn chứng minh với phụ huynh rằng, họ đang học tập chăm chỉ chứ không phải lãng phí thời gian cho những thứ vô bổ. Thú vị hơn, nhiều người lại chọn Gongbang như một cách để tạo động lực cho bản thân, ngăn sự phân tâm vì họ biết rằng đang có rất nhiều người theo dõi họ từ xa.Trào lưu tưởng chừng có phần buồn tẻ Gongbang xuất phát từ văn hóa coi trọng giáo dục của Hàn Quốc. Việc học tập ở xứ sở kim chi không phải là một chuyện đùa. Thậm chí việc phải vào được Đại học là mục tiêu quan trọng nhất mà mỗi học sinh tại Hàn Quốc đều cần đạt được.

Gongbang: Trào lưu ngồi ngắm các “oppa” học tập trở thành cơn sốt mới nổi trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 3.

Đó là lý do là nhiều học sinh có thể dành tới 18 giờ/ngày ôn luyện cho kỳ thi quan trọng bậc nhất này. Trào lưu Gongbang giống như một cách để thúc giục và lên dây cót tinh thần cho bất cứ ai đang miệt mài học tập nhưng bắt đầu có dấu hiệu phân tâm hoặc sao nhãng.Mỗi streamer Gongbang lại có một cách thể hiện rất khác nhau nhưng tựu chung lại, họ đều có cùng một ý tưởng. Có streamer thường ngồi học hàng giờ liền và họ còn hiển thị cả số thời gian mà họ đã ngồi học trên màn hình. Một số streamer khoe cả mặt trong video trong khi một số lại chỉ quay mỗi bàn tay, sách hoặc thậm chí bật white noise (nhiễu trắng), một dạng âm thanh đặc biệt giúp tăng sự tập trung.Gongbang giờ đây đã trở thành một nền tảng hỗ trợ trực tuyến cho nhiều học sinh, sinh viên muốn duy trì động lực và sự tập trung trong học tập.

Gongbang: Trào lưu ngồi ngắm các “oppa” học tập trở thành cơn sốt mới nổi trong giới trẻ Hàn Quốc - Ảnh 4.

Một streamer Gongbang chia sẻ: “Học một mình đôi khi khá mệt mỏi vì phải chống lại sự cô đơn. Bằng cách xem những người khác đang học cùng mình, họ sẽ có thêm động lực và cảm thấy bớt cô đơn hơn. Họ cũng có thể chia sẻ các mẹo học tập thông qua dòng bình luận”. Hya như một thanh niên 23 tuổi có tên Yoon Min-young tiết lộ: “Tôi cảm thấy có động lực cạnh tranh khi những streamer ngồi xuống và đọc sách trong một thời gian dài. Bất cứ khi nào tôi muốn thôi học, tôi lại xem Gongbang như một cách để lấy lại động lực. Tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm hơn đặc biệt khi xem những video đó vào ban đêm yên tĩnh. Tôi cảm giác không chỉ có duy nhất mình đang ngồi học”.Hiếm có một quốc gia nào có độ cạnh tranh về học tập khắc nghiệt như Hàn Quốc, cũng bởi vậy mà số lượng kênh YouTube chạy theo xu hướng Gongbang chủ yếu từ Hàn Quốc. Hiện mới chỉ có khoảng 4.000 video Gongbang được tải lên YouTube. Tuy nhiên con số này đang tiếp tục tăng lên mỗi ngày.Bạn có thể tìm kiếm từ khóa Gongbang trên YouTube và hiện đã có rất nhiều video hấp dẫn đang chờ đợi bạn.
Tham khảo Wonderful Engineering