Liên minh phát triển mạng WiFi vừa giới thiệu chính thức chuẩn
bảo mật WPA3 mới cho mạng WiFi, gồm WPA3-Personal dành cho mạng cá nhân, gia đình và WPA3-Enterprise cho mạng doanh nghiệp.
Chuẩn
WPA3 sẽ khắc phục triệt để những lỗ hổng bảo mật còn tồn tại trong chuẩn
WPA2 trước đây, giúp cho mạng WiFi của người dùng an toàn hơn, hạn chế tối thiểu việc bị kẻ xấu lợi dụng để trộm dữ liệu. Chuẩn bảo mật WPA2 đã tồn tại tới nay được 14 năm, mặc dù vẫn chưa có công cụ nào có thể dò được password của 1 mạng WiFi được mã hóa WPA2, nhưng việc tung ra chuẩn WPA3 an toàn hơn, bảo mật hơn là việc làm cần thiết, trong bối cảnh sự phát triển của mạng WiFi rộng rãi, hiện diện khắp nơi như hiện nay.

Đang tải wifi-security.jpg…

WPA3-Personal: Các thiết bị kết nối vô mạng WiFi sẽ nhập password để xác nhận, nhưng linh hoạt hơn, an toàn hơn, kể cả khi mạng WiFi được thiết lập với pw đơn giản, không chứa các kí tự đặc biệt. WPA3 cũng đi kèm với xác thực SAE, giao thức thiết lập khóa bảo mật giữa các thiết bị, chống lại các nỗ lực đoán pw mạng WiFi của kẻ xấu.
WPA3-Enterprise: Tương đương với mã hóa 192 bit, cung cấp thêm sự bảo vệ cho các đường truyền mạng nhạy cảm, như chính phủ hoặc các công ty tài chính. Bộ bảo mật 192 bit đảm bảo sự kết hợp đồng nhất các công cụ mã hóa được triển khai trên các mạng WPA3.
Việc triển khai WPA3 ra thị trường sẽ tùy thuộc ở các công ty bán thiết bị phát WiFi, thông qua việc bán ra các router WiFi hỗ trợ WPA3, hay là nâng cấp từ WPA2 lên WPA3 thông qua bản cập nhật firmware.