Sạc không dây là một tính năng đã xuất hiện trên smartphone từ lâu, nhưng chưa phổ biến vì chỉ được một vài hãng tích hợp vào các máy cao cấp như Nokia Lumia 920 hay Samsung Galaxy từ đời S6. Dù vậy sự ra đời của thế hệ iPhone 2017, với cả ba thiết bị đều hỗ trợ sạc không dây đã khiến mảng phụ kiện này sôi nổi hơn hẳn.
Sạc không dây là một phụ kiện tiện lợi khi dùng ở nhà, văn phòng
Bezalel là một thương hiệu sạc và pin dự phòng còn khá mới ở Việt Nam, chuyên cung cấp các loại sạc không dây. Các sản phẩm của Bezalel khá đa dạng bao gồm đế sạc không dây dạng nằm, dạng đứng và pin dự phòng tích hợp sạc không dây. Hiện sản phẩm Bezalel đã được bán tại Việt Nam thông qua nhà phân phối Đạt Long.
Trong bài viết này, VnReview sẽ đánh giá đế sạc dạng nằm Bezalel Futura X. Sản phẩm này sử dụng chuẩn sạc Qi, là chuẩn trên hầu hết các smartphone hỗ trợ sạc không dây hiện nay.
Giá tham khảo của Futura X tại thị trường Việt Nam là 1.200.000 đồng.
Futura X có thiết kế rất mỏng và nhỏ gọn, đặt ở văn phòng hay ở nhà đều dễ bố trí. Thiết kế của Futura X khá hấp dẫn với phần đế bằng nhôm, các góc vát gợi liên tưởng tới thiết kế của Macbook Air. Ở cạnh dưới có đế cao su để tăng ma sát, bám vào mặt bàn không sợ trượt. Mặt trên của sạc là lớp kính bóng khá bắt mắt, nhưng cũng dễ bám vân tay.
Sạc có thiết kế mỏng, vát về các cạnh giống Macbook Air
Ở mặt dưới là đế cao su chống trượt
Cổng sạc vào trên bộ sạc là Micro USB. Đây là điểm hơi đáng tiếc cho Futura X, bởi sản phẩm này định hướng đối tượng khách hàng dùng iPhone, do vậy nếu dùng cổng Lightning hoặc USB Type-C thì sẽ tương thích tốt hơn với củ sạc có sẵn của iPhone, Macbook. Nhà sản xuất có tặng kèm dây cáp USB Type A – Micro USB trong hộp sản phẩm. Dây cáp này khá đẹp với hai phần đầu cắm đều được bọc kim loại.
Đầu sạc vào là Micro USB
Dây kết nối đi kèm có thiết kế khá đẹp, chắc chắn
Để đánh giá chất lượng và thời gian sạc không dây, chúng tôi sử dụng một chiếc iPhone X để đo thời gian sạc. Bộ sạc được kết nối vào củ sạc Tronsmart hỗ trợ QuickCharge 2.0. Tổng thời gian và các mốc sạc khi dùng Bezalel Futura X như sau:
Thời gian sạc lâu vẫn là nhược điểm của sạc không dây như Futura X. Tổng thời gian để sạc đầy chiếc iPhone X sẽ gần gấp đôi sạc, cáp theo máy. Tuy nhiên với những người thường xuyên để máy ở văn phòng, hoặc đặt máy trong phòng trước khi ngủ mà không muốn vướng cáp, thì sạc không dây với hình thức đẹp như Futura X vẫn là một phụ kiện đáng để đầu tư, đi cùng một chiếc smartphone cao cấp.
Futura X ghi điểm với thiết kế đẹp, mỏng gọn, nhưng thời gian sạc lâu nên phù hợp với việc dùng ở nhà hơn
Ở phân khúc thấp hơn, Bezalel cũng có sạc không dây Qi10 với giá 790.000 đồng. Nếu thiết kế của Futura X theo hướng “sang chảnh” thì Qi10 lại có ngoại hình lạ mắt, với dải LED chạy quanh thân và sáng lên khi đang sạc. Thiết kế hình tròn gợi nhớ đến một ưu điểm của sạc không dây: bạn có thể đặt máy theo bất cứ chiều nào cũng sạc được, thay vì cố định một chiều như khi cắm cáp.
Bezalel Qi10 là giải pháp sạc không dây giá thấp hơn, thiết kế cá tính
Khi đặt máy lên Qi10, đèn sáng báo hiệu máy bắt đầu sạc
Ngoài ra, Qi10 còn hỗ trợ sạc nhanh với công suất tới 10W, giúp rút ngắn được thời gian sạc hơn một chút. Nếu muốn có phong cách trẻ trung hơn, thời gian sạc nhanh hơn thì bạn cũng có thể cân nhắc sản phẩm Bezalel Qi10.
Tuấn Anh