Hàn Quốc là một trong những quốc gia đi đầu châu Á về phát triển mô hình thành phố thông minh, vốn nằm trong chiến lược xây dựng Quốc gia thông minh.

Cơ sở hạ tầng đầu tiên và quan trọng nhất để xây dựng thành phố thông minh tại Hàn Quốc, đó chính là hệ thống giao thông thông minh. 
Bến xe thông minh nằm trong mô hình thành phố thông minh ở thành phố Sejong của Hàn Quốc với 3 tiêu chí là hệ thống pin chạy bằng năng lượng mặt trời trên mái với những màn hình hiển thị về thời gian xe bus sẽ đến cũng như cửa bằng công nghệ cảm biến giúp hành khách có thể lên xe một cách an toàn.
Đây chỉ là một trong những dịch vụ cơ bản, những tiện ích cơ bản của một mô hình thành phố thông minh, hiện đang được áp dụng tại nhiều thành phố trên thế giới.

Sejong - Mô hình thành phố thông minh tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Mô hình khu phức hợp của thành phố Sejong.

Có 5 thứ mà người ta sẽ không thể thấy trên những đường phố tại Sejong, mặc dù rất phổ biến ở bất cứ thành phố nào trên thế giới. Đó là cột điện, rác, tường rào, biển quảng cáo và chỗ đỗ xe hơi bên lề đường. Lý do vì tất cả các hệ thống dây cáp điện, khí đốt, viễn thông liên lạc và hệ thống thu gom, xử lý rác đã được lắp đặt ngầm dưới lòng đất.
Tuy nhiên, nổi bật nhất có lẽ là Khu phức hợp chính quyền gồm 16 tòa nhà chính phủ được kết nối với nhau bằng những cây cầu trên cao tạo thành một mái nhà dài hơn 2km, từ trên cao nhìn xuống trông giống như một con rồng đang bay.
Ở Sejong, các bậc bố mẹ có thể giám sát hoạt động đi lại của con mình và cha mẹ già thông qua các thiết bị nhận dạng tần sóng radio. Tuy nhiên, trong một xã hội có quá nhiều thông tin được chia sẻ, liệu có phải là điều tốt?
Dự kiến vào năm 2030, dự án thành phố thông minh Sejong trị giá 20 tỷ USD sẽ được hoàn tất với dân số là 800.000 người. Đó sẽ là một thành phố tự duy trì, hoạt động tuần hoàn với các tiện ích được kết nối với nhau và với từng con người.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!