Mới đây tại sự kiện CES Asia 2018, Huawei đã ra mắt dịch vụ đám mây hoàn toàn mới với tên gọi Huawei Cloud PC nhằm stream hệ điều hành Windows 10 lên một số smartphone Android cao cấp. Để thực hiện được điều này, người dùng cần sử dụng ứng một dụng đám mây chuyên dụng trên PC và hoạt động tương thích với Huawei App Store. Sau đó, họ có thể dễ dàng xuất hình ảnh giao diện Windows 10 từ máy tính lên màn hình smartphone hay các màn hình ngoại vi khác.

Dịch vụ đám mây mới của Huawei sẽ cho phép người dùng sử dụng Windows 10 ngay trên smartphone Android - Ảnh 1.

Dịch vụ đám mây mới của Huawei sẽ cho phép người dùng sử dụng Windows 10 trên một thiết bị ảo và hiển thị hình ảnh lên màn hình smartphone.

Theo một báo cáo từ CES Asia 2018 cho biết, dịch vụ mới được dựa trên nền tảng FusionCloud Desktop vốn chỉ phát triển dành cho các hoạt động nội bộ của Huawei. Tuy nhiên, hãng đã nhanh chóng chuyển hướng sang đối tượng khách hàng sử dụng những thiết bị PC có cấu hình thấp. Huawei Cloud PC sẽ cho phép họ truy cập vào một cỗ máy tính ảo chạy trên đám mây với hiệu năng mạnh mẽ hơn, hệ điều hành hiện đại hơn và khả năng lưu trữ tốt hơn.Điều đó đồng nghĩa với việc Windows 10 thực chất sẽ chạy trên hệ thống đám mây này thay vì được cài đặt trực tiếp vào thiết bị người dùng. Bên cạnh đó, tốc độ và sự ổn định của đường truyền Internet cũng là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với công nghệ streaming. Vì thế, quá trình sử dụng nền tảng PC ảo trên đám mây có “mượt” hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng kết nối mạng của người dùng. Nếu đường truyền quá yếu, trải nghiệm Windows 10 sẽ trở nên chậm đến mức khó chịu và thậm chí còn có thể dẫn đến tình trạng mất dữ liệu.Huawei cho biết người dùng có thể kết nối điện thoại với màn hình lớn hơn thông qua dây cáp HDMI và một thiết bị đế chuyên dụng, trong khi những thiết bị ngoại vi như bàn phím hay chuột có thể được kết nối bằng bluetooth. Điểm thú vị là Giao thức Huawei Desktop được sử dụng trong dịch vụ này có thể cho phép Windows 10 (chạy trên nền tảng đám mây) truy cập vào những dữ liệu bên trong điện thoại của người dùng.
Ngoài ra, Huawei cũng cho thấy người dùng có thể sử dụng smartphone (trong đoạn video trên đây là Mate 10) để chụp ảnh và chỉnh sửa bằng Photoshop, được cài đặt trong Windows 10 trên nền tảng đám mây của hãng. Điều này cho thấy người dùng hoàn toàn có thể cài đặt và sử dụng những ứng dụng tương tự trên máy ảo và mở những bản vẽ CAD cỡ lớn hay thực hiện các tác vụ nặng khác, một điều mà smartphone hiện nay chưa thể thực hiện được.Hiện tại, Huawei Cloud PC mới chỉ được ra mắt tại Trung Quốc vì những hạn chế trong vấn đề về độ trễ. Nếu dịch vụ này trở nên phổ biến và được người dùng đón nhận tích cực, Huawei sẽ sớm mở rộng thị trường sang cả Châu Âu cũng như một số quốc gia khác trong tương lai. Trước mắt, những thiết bị có thể sử dụng dịch vụ này bao gồm các smartphone Huawei P20/P20 Pro, Huawei Mate 10, Mate 5 và tablet MediaPad M5.

Dịch vụ đám mây mới của Huawei sẽ cho phép người dùng sử dụng Windows 10 ngay trên smartphone Android - Ảnh 3.

Huawei Cloud PC mới chỉ ra mắt tại Trung Quốc vì vấn đề về độ trễ.

Microsoft cũng đã từng nuôi tham vọng thiết kế phiên bản Windows 10 dành riêng cho smartphone trong nhiều năm gần đây. Tuy nhiên, mặc dù vẫn âm thầm tiến hành trong chương trình thử nghiệm nội bộ Windows Insider, nhưng ý tưởng này gần như sẽ không bao giờ trở thành hiện thực. Đó là lý do vì sao hồi tháng 1 vừa qua, hãng đã tuyên bố ngừng cung cấp các bản cập nhật cho dự án trên.Mặt khác, cùng với iPhone của Apple thì Android hiện đang thống trị thị trường smartphone hiện nay. Vì thế, Microsoft đã và đang không ngừng cung cấp những dịch vụ tốt nhất, tương thích với cả hai nền tảng này. Dịch vụ stream Windows 10 từ các nền tảng đám mây lên smartphone sẽ là một giải pháp tuyệt vời và khả thi nhất vào lúc này để người dùng di động có thể trải nghiệm hệ điều hành cao cấp nhất của hãng một cách dễ dàng hơn. Và tất nhiên, dịch vụ này cũng sẽ không miễn phí đâu.Theo DigitalTrends