Dữ liệu về đợt sóng lớn kỷ lục đo được ở nam bán cầu của cơ quan khí tượng New Zealand – Ảnh: METOCEAN
Theo trang tin 9news (Úc), giữa tuần này, cơ quan khí tượng học của New Zealand đã đo được con sóng có độ cao 23,8m ở khu vực đảo Campbell ngoài khơi biển phía nam của New Zealand. Đây là một hòn đảo không có người ở.
Nam Đại Dương (còn gọi là Nam Băng Dương) theo trang Wikiwand là vùng biển nằm xa nhất về phía nam của đại dương thế giới, nhìn chung nó nằm phía nam vĩ tuyến 60°N và bao quanh châu Nam Cực.
Ông Tom Durant – chuyên gia hải dương học cao cấp tại Metocean, một bộ phận thuộc cơ quan khí tượng học, New Zealand cho biết: “Đây là một sự kiện rất thú vị và theo hiểu biết của chúng tôi đó là con sóng lớn nhất được ghi nhận cho tới nay ở khu vực Nam bán cầu”.
Ông Tom Durrant cho rằng rất có thể trong thời điểm xảy ra bão ở khu vực, các con sóng có thể còn lớn hơn nữa.
Ông cũng giải thích rõ thêm về cơ chế hoạt động của hệ thống phao nổi đo sóng. Theo đó cứ 3 giờ đồng hồ, hệ thống phao này lại lấy mẫu sóng trong 20 phút, ghi nhận độ cao, thời lượng và hướng di chuyển của các con sóng xảy ra trong thời gian lấy mẫu.
“Rất có thể sẽ xảy ra tình huống có những con sóng lớn hơn đã không được hệ thống phao nổi này ghi nhận”, ông nói.
Kỷ lục mới này đã đánh bại kỷ lục trước đó của một con sóng đo được cao 22,03m tại một hệ thống đo bằng phao nổi của Úc ở phía nam bang đảo Tasmania năm 2012.