Dự án đầy tiềm năng của Facebook vừa mới chính thức bị khai tử.
Trong nhiều năm qua, Facebook đã liên tục chia sẻ về một dự án được cho là đầy tham vọng trong việc sử dụng máy bay không người lái (drones) để phủ sóng Internet miễn phí trên toàn cầu, đặc biệt là các tại khu vực hiểm trở khó tiếp cận.
Tuy nhiên trên trang blog công ty hôm thứ 3 (27/6), Facebook đã chính thức đặt dấu chấm hết cho dự án này. “Thật thú vị khi nhìn thấy các công ty công nghệ hàng đầu trong ngành hàng không vũ trụ cũng bắt đầu triển khai những dự án như thế này”, Yael Maguire, Giám đốc Kỹ thuật của Facebook nói. “Tuy nhiên với công nghệ này, chúng tôi quyết định sẽ không thiết kế và sản xuất bất kỳ thiết bị bay nào nữa, và sẽ đóng cửa cơ sở tại Bridgwater”.
Ngay sau tuyên bố trên, toàn bộ 16 thành viên thuộc ban lãnh đạo của dự án đã chính thức rời khỏi công việc của mình, tuy nhiên Facebook cho biết họ vẫn sẽ hỗ trợ phần mềm và có thể cả phần cứng cho các công ty tiếp tục triển khai công nghệ tương tự.
Một chiếc Aquilla trong chuyến bay thử nghiệm.
Đây là cái kết vô cùng đáng tiếc cho một dự án được đánh giá là tiềm năng bậc nhất trong việc kết nối và triển khai Internet toàn cầu. Nguyên nhân chính dẫn đến việc ngừng dự án vẫn chưa được Facebook tiêt lộ.
Những chiếc máy bay không người lái của Facebook trong quá trình nghiên cứu sử dụng năng lượng mặt trời, có tầm bay 18,2km và có khả năng phủ sóng trên một diện tích có đường kính gần 100km. Khi được ghép với nhau, những chiếc máy bay Aquila có khả năng bao phủ toàn bộ bề mặt địa cầu nhằm cung cấp miễn phí Internet cho mọi người.
Tuy nhiên vào tháng 6/2016, trong khi lần bay thử đầu tiên của mình, một chiếc Aquila đã gặp sự cố trong quá trình hạ cánh, cho dù nó đã cất cánh thành công.
Nguyễn Nguyễn
Theo Mashable