Theo CNN, Facebook cho biết họ đã chia sẻ quyền truy cập dữ liệu người dùng cho các công ty di động Trung Quốc để giúp các hãng này tạo ra những “trải nghiệm tương tự Facebook” trên smartphone.
Các hãng Trung Quốc nằm trong danh sách này bao gồm Huawei, Lenovo, Oppo, TCL. Riêng với Huawei, Facebook đã cấp quyền truy cập dữ liệu ở mức độ “đặc biệt”  với công ty này kể từ thỏa thuận năm 2010 và sẽ kết thúc vào cuối tuần này.

Facebook thua nhan cho cac hang di dong TQ xem du lieu nguoi dung
Giới chức Mỹ luôn lo ngại khả năng chính quyền Trung Quốc kiểm soát thông tin người dùng. Ảnh: Mashable.

“Huawei là hãng sản xuất smartphone lớn thứ ba toàn cầu. Các thiết bị của họ được sử dụng rộng rãi khắp thế giới, bao gồm cả Mỹ. Facebook và nhiều công ty công nghệ của Mỹ đã làm việc với họ, cùng các nhà sản xuất Trung Quốc khác để tích hợp dịch vụ của chúng tôi. Thỏa thuận của Facebook đối với Huawei, Lenovo, Oppo và TCL đã được kiểm soát ngay từ đầu”, Phó chủ tịch mảng đối tác di động Facebook Francisco Varela cho biết.
Facebook còn cho hay công ty có quan hệ đối tác với khoảng 60 thương hiệu trong đó bao gồm Samsung, Amazon, Microsoft… nhưng chỉ cho phép đối tác truy cập vào phần mềm, nhằm xây dựng các phiên bản Facebook hoạt động trên từng smartphone và hệ điều hành khác nhau.
“Tất cả thông tin sử dụng đều được lưu trữ trên thiết bị chứ không phải máy chủ của Huawei”, ông Varela nói.

  • Facebook Facebook thua nhan cho cac hang di dong TQ xem du lieu nguoi dung Facebook là công ty đa quốc gia của Mỹ sở hữu mạng xã hội trực tuyến cùng tên, sáng lập bởi Mark Zuckerberg cùng với bạn bè khi còn theo học Đại học Harvard. Công ty Facebook chính thức lên sàn vào tháng 2/2012 và đến 13/7/2015 trở thành công ty nhanh nhất trong “Chỉ số Standard & Poor”s 500” đạt mức vốn hóa thị trường 250 tỷ USD. Tính đến tháng 6/2017, Facebook công bố có hơn 2 tỉ người mỗi tháng dùng sản phẩm mạng xã hội của họ. Ngoài ra, công ty còn mua lại các sản phẩm phổ biến của giới trẻ khác như Instagram (mạng xã hội chia sẻ hình ảnh), Whatsapp (tin nhắn). Bạn có biết: Facebook mở đầu là một phiên bản “Hot or Not” (một ứng dụng so sánh sắc đẹp) của Đại học Harvard với tên gọi Facemash.
    • Thời gian thành lập: 04/02/2004
    • Người sáng lập: Mark Zuckerberg, Eduardo Saverin, Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Chris Hughes
    • Trụ sở chính: Menlo Park, California, Mỹ
    • Mã cổ phiếu: FB (NASDAQ)

VietBao.vn