Facebook đang trải qua một cuộc cải tổ lớn trong việc tổ chức lại bộ máy điều hành sau scandal rò rỉ dữ liệu người dùng. Theo cấu trúc mới, đội làm việc của Facebook sẽ được chia làm 3 nhóm: “nhóm ứng dụng, nhóm dịch vụ các sản phẩm trọng tâm và nhóm nền tảng, cơ sở hạ tầng mới”.
CEO Mark Zuckerberg vẫn là người lãnh đạo chủ chốt, còn những người khác sẽ ở bên cạnh hỗ trợ. Dưới đây là cập nhật mới nhất về hồ sơ của các nhà quản lý hàng đầu cho các đội làm việc tại Facebook:
Chris Cox – Người đứng đầu của nhóm “Gia đình ứng dụng”

 

Chris Cox sẽ dẫn dắt nhóm ứng dụng chính bao gồm Messenger, WhatsApp, Instagram và các ứng dụng khác của Facebook. Cox là bạn thân của CEO Zuckerberg và từng là Phó chủ tịch sản phẩm của công ty trước khi được tổ chức lại.
Mike Schroepfer – Trưởng nhóm Nền tảng và cơ sở hạ tầng mới

 

Mike Schroepfer – Giám đốc công nghệ của công ty, sẽ được giao nhiệm vụ mới để lên ý tưởng lâu dài cho các nền tảng và cơ sở hạ tầng mới cho Facebook. Trước đây Schoepfer đã từng có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ Facebook kết hợp với blockchain, thực tế ảo và tăng cường thực tế AR, VR, trí tuệ nhân tạo AI cũng như sự riêng tư trong kĩ thuật và dữ liệu.
Javier Olivan – Trưởng nhóm các dịch vụ của sản phẩm trọng tâm

 

Phó chủ tịch phát triển của Facebook – Javier Olivan, sẽ được phụ trách bộ phận dịch vụ của các sản phẩm trung tâm mới của công ty, bao gồm quảng cáo, phân tích, tính toàn vẹn, mức tăng trưởng và quản lý sản phẩm này.
David Marcus – Phụ trách mảng Blockchain

 

Các cựu lãnh đạo của mảng Messenger đang dần rời khỏi nhóm để đầu quân sang một nhóm mới chuyên tận dụng nền tảng blockchain cho Facebook. Đây sẽ là bước đột phá đầu tiên của gã khổng lồ mạng xã hội khi bắt đầu tiến thân vào “công nghệ tiền ảo”. Đứng đầu nhóm là David Marcus cũng được chuyển từ nhóm Messenger sang, đồng thời ông cũng làm việc dưới sự giám sát của Mike Schroepfer – Giám đốc công ty và là Trưởng nhóm “nền tảng và cơ sở hạ tầng mới” vừa được thành lập.
Còn Stan Chudnovsky – người đứng đầu sản phẩm hiện tại của Messenger, sẽ tiếp quản thay Marcus.
Chris Daniels – quản lý WhatsApp

 

Sau sự ra đi của Jan Koum – người sáng lập ra WhatsApp vào tuần trước, Chris Daniels sẽ lên thay thế. Trước đây, Daniels từng đứng đầu bộ phận internet.org của Facebook, chuyên tập trung vào tìm kiếm khả năng truy cập internet tại các cộng đồng chưa được phục vụ.

Adam Mosseri – Phó chủ tịch sản phẩm của Instagram

 

Instagram – một trong những mạng xã hội ảnh đang được ưa chuộng nhất hiện nay, sẽ được Adam Mosseri hướng dẫn và làm Phó chủ tịch sản phẩm, trước đây anh từng được giao nhiêm vụ quản lý nguồn cung cấp dữ liệu quan trọng của Facebook.
Còn chủ cũ của Instagarm là Kevin Weil, sẽ bắt đầu vai trò mới trong đội blockchain của Marcus.
Andrew “Boz” Bosworth – chịu trách nhiệm cho công nghệ AR/VR

 

Một trong những Giám đốc điều hành thằng thắn nhất của Facebook là Andrew “Boz” Bosworth sẽ tiếp tục hỗ trợ các nỗ lực AR/VR của công ty. Đây là lĩnh vực được ông tiếp quản năm ngoái sau khi rời khỏi vị trí quản lý ở mảng quảng cáo.
Kevin Systrom – CEO của Instagram

 

 
Giám đốc điều hành và người sáng lập Instagram – được Facebook mua lại vào năm 2012, sẽ tiếp tục phụ trách nền tảng này.
Rachel Whetstone – phụ trách Truyền thông cho Facebook

 

Rachel Whetstone – đã gia nhập Facebook sau một thời gian làm việc tại Uber, sẽ thay thế Caryn Marooney với tư cách là người đứng đầu bộ phận Truyền thông của công ty.
Trước đây, Whetstone từng được biết đến với vai trò là trưởng bộ phận truyền thông và chính sách của Uber trong thời gian “huy hoàng” của công ty, do những bất đồng với cựu CEO Travis Kalanick nên cô đã quyết định rời đi.
Jay Parikh – chuyên về Kỹ thuật và bảo mật dữ liệu

 

Jay Parikh sẽ phụ trách bộ phận mới dành riêng cho kỹ thuật và sự riêng tư của Facebook – một phòng ban vô cùng quan trong sau những scandal rò rỉ thông tin người dùng gần đây với Cambridge Analytica. Trước đây Parikh là Phó Giám đốc kỹ thuật của Facebook.

Quỳnh Như (Theo BI)