Trong nhiều năm trở lại đây, ngành công nghiệp gaming đã có những bước phát triển bùng nổ với hàng loạt tựa game hấp dẫn cùng nền tảng đồ họa chân thực và phần cứng đa dạng. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của những công nghệ, dịch vụ mới như streaming, VR hay AR đã thúc đẩy cộng đồng game thủ ngày càng trở nên lớn mạnh hơn.Tốc độ phát triển quá mạnh mẽ này đã kéo theo sự xuất hiện của một bộ môn hoàn toàn mới: Thể thao điện tử, hay còn được biết đến với tên gọi chung là e-Sport. Đây được coi là sân chơi nghiêm túc dành cho những game thủ muốn được thi đấu cũng như nâng cao trình độ trong môi trường gaming chuyên nghiệp.Hiện tại, e-Sport đã trở nên đa dạng với nhiều bộ môn khác nhau, cùng với đó là những khoản đầu tư đang ngày càng “khủng” hơn. Theo thống kê của công ty Statista cho thấy tổng giá trị tiền thưởng của một số giải đấu e-Sport lớn nhất hiện nay như Dota 2, League of Legends (LOL) hay Halo thậm chí còn vượt qua cả các giải thể thao truyền thống có quy mô lớn.

Giá trị tiền thưởng của một số giải đấu e-Sport hiện nay đã ăn đứt rất nhiều sự kiện thể thao truyền thống - Ảnh 1.

Rất nhiều sự kiện e-Sport đã có tổng giá trị tiền thưởng lớn hơn cả những giải đấu thể thao truyền thống.

Ví dụ, mới đây đội khúc côn cầu Washington Capitals đã xuất sắc giành chức vô địch Stanley Cup – một trong những giải đấu quan trọng bậc nhất của môn thể thao này, và mang về giải thưởng trị giá 4 triệu đồng. Đội á quân là Vegas Golden Knights cũng nhận được 3 triệu đồng. Tuy nhiên, tổng giá trị giải thưởng của cả hai đội tuyển trên mới chỉ bằng khoảng 1/3 những gì mà quán quân và á quân của giải đấu Dota 2 The International 2017 nhận được.Ngoài ra, The International 2017 cũng sở hữu tổng giá trị tiền thưởng lớn hơn Cup Liên đoàn các Châu lục (Confederations Cup) năm 2017 – giải đấu gồm những câu lạc bộ bóng đá mạnh nhất của từng châu lục và thậm chí còn gấp đôi cả giải đấu golf đình đám The Masters 2017. Ấn tượng hơn nửa, trong giải thưởng trị giá 24.7 triệu USD của The International 2017 thì có đến 1.6 triệu USD là do khán giả và người hâm mộ đóng góp.

Giá trị tiền thưởng của một số giải đấu e-Sport hiện nay đã ăn đứt rất nhiều sự kiện thể thao truyền thống - Ảnh 2.

Sàn đấu hoành tráng của giải Dota 2 The International 2017.

Đây là một minh chứng quá rõ ràng cho thấy sự tăng trưởng khủng khiếp cũng như mức độ phổ biến của e-Sport hiện nay. Bên cạnh đó, nó còn cho thấy sự tiến bộ trong ngành công nghiệp gaming cũng như sự phân hóa rõ ràng giữa những game thủ chuyên nghiệp và những người “chơi cho vui”. Với giá trị tiền thưởng ngày càng tăng cao như thế này thì game thủ chuyên nghiệp chính là những người được hưởng lợi nhiều nhất và hoàn toàn có thể trở thành một nghề nghiệp nghiêm túc trong tương lai.Theo BusinessInsider