Những cử chỉ của loài chó mang nhiều ý nghĩa khác nhau – Ảnh: GETTY IMAGES
Các nhà khoa học ở ĐH Salford, Greater Manchester, Anh vừa thực hiện một nghiên cứu thú vị về cử chỉ của loài chó để xem chúng đang muốn nói gì với con người.
Nhóm nghiên cứu gắn camera theo dõi từng cử chỉ hằng ngày của 37 cặp tình nguyện viên chủ – chó. Sau đó họ phân tích các hoạt động của chó rồi đưa ra thống kê kết luận. Nhiều ý nghĩa bất ngờ từ các hành động của loài chó được nhóm nghiên cứu chỉ ra.
Một trong những cử chỉ khó hiểu nhất là hành động quay đầu của chó, chẳng hạn như khi đang đùa giỡn với chủ, nó đột ngột quay đầu đi hướng khác. Các nhà khoa học nhận thấy đa số chó quay đầu khi thấy dấu hiệu của thức ăn.
Kết quả đăng trên tạp chí Animal Cognition.
Dưới đây là một số mong muốn thường gặp của chó và “ngôn ngữ cử chỉ” nó:
“Cù lét bụng tôi đi!”: Để bày tỏ điều mình mong muốn, chó thường nằm ngửa và nghiêng sang một bên.
“Lấy giùm tôi đồ chơi!”: Để “nói” lên đề nghị này, chó thường chuyển động xung quanh chân chủ, hoặc đứng dậy và ngoắc một chân, hoặc cúi đầu thấp xuống một vật thể.
Cũng có khi nó dùng một chân chạm nhẹ nhàng vào chủ, hoặc tựa đầu và chà xát vào vật thể hay vào người chủ.
“Cậu/cô chủ ơi vuốt ve tôi đi!”: Bằng việc lăn tròn chầm chậm dưới mặt đất, ngẩng đầu cao về phía trước và đưa lại gần tay chân người, liếm tay chân chủ, dùng mũi cạ vào người chủ…chó muốn nói rằng nó đang mong được vuốt ve.
“Tôi đói bụng rồi nha!”: Nhảy chổm lên xuống nhiều lần ở một vị trí, ngậm một món đồ chơi và thường ném về phía chủ của mình… là dấu hiệu cho thấy chú chó cưng của bạn đòi ăn.
“Mở cái này giùm với!”: Chó đứng lên tựa 2 chân trước vào đồ vật hoặc cơ thể chủ.
“Chơi với tôi đi mà!”: Miệng mở, đặt sát tay chủ, thỉnh thoảng cắn yêu tay chủ.