Mới đây, hơn 60 thành viên GitHub đã chung tay ký vào lá thư gửi đến Microsoft, đe dọa sẽ ngừng hoạt động tại GitHub trừ khi Microsoft hủy bỏ việc cộng tác với Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE).
Microsoft, ngay sau khi mua lại GitHub vào đầu tháng với giá 7,5 tỉ USD, đã trở thành một trong số nhiều các ông lớn công nghệ vập phải làn sóng phản đối kịch liệt khi tham gia các hoạt động cộng tác với ICE. Các thành viên của GitHub tỏ ra hết sức không hài lòng với những động thái của Microsoft, yêu cầu ông lớn này ngưng cộng tác với ICE, bằng không họ sẽ rút mã nguồn của mình ra khỏi nền tảng GitHub.
“Cộng đồng phát triển mã nguồn mở và ứng dụng miễn phí từ trước đến nay vẫn luôn coi trọng những giá trị của sự tự do, bình đẳng, cởi mở, chia sẻ – những giá trị thuộc về lòng tốt và sự tử tế của con người. Vì lý do này, chúng tôi rất bất bình với những chính sách về giam giữ, trục xuất người nhập cư, dẫn đến tình trạng gia đình bị chia cắt của chính phủ.”
Không chỉ vấp phải phản đối từ GitHub, Microsoft cũng còn đang phải đối đầu với những khủng hoảng đến từ làn sóng phản đối ngay chính bên trong nội bộ công ty. Hàng trăm nhân viên tại Microsoft đã ký một lá thư vào thứ Ba vừa rồi, yêu cầu Microsoft hủy bỏ hợp đồng hợp tác trị giá 19,4 triệu USD với ICE. “Chúng tôi tin rằng Microsoft nên đưa ra một lựa chọn có đạo đức hơn, đặt lợi ích của trẻ em và các gia đình lên cao hơn lợi nhuận,” những nhân viên của Microsoft cho biết.
Jason Zander, phó chủ tịch của dịch vụ điện toán đám mây Azure tại Microsoft, đã phản hồi thư của các nhân viên mình rằng, Microsoft “không tham gia vào các hoạt động liên quan đến AI, nhận diện khuôn mặt, hay các dịch vụ nhận biết con người khác” theo yêu cầu của ICE. Tuy nhiên, lời phản hồi này lại trực tiếp mâu thuẫn với một bài blog của Microsoft vào tháng 1, khi hãng này khoe khoang rằng Azure sẽ giúp cho ICE có thể “ứng dụng deep learning để tăng cao khả năng nhận diện gương mặt và nhận dạng con người.”
Hiện tại, việc Microsoft có thực sự giúp đỡ ICE hay không vẫn còn chưa chắc chắn, tuy nhiên rõ ràng là công ty này đã từng hết sức tự hào khi “khoe” về khả năng giúp cho cơ quan nhập cư tại Mỹ tăng cường khả năng nhận diện khuôn mặt của những người tới nhập cư tại quốc gia này. Và đương nhiên, Microsoft cũng sẽ không phải là gã khổng lồ công nghệ cuối cùng vấp phải làn sóng phản đối kịch liệt từ chính cộng đồng khi “tiếp tay” cho chính phủ như vậy.
Tham khảo Gizmodo