Trước đó vào năm 2010, công ty đã cho ngừng hoạt động công cụ tìm kiếm ở Trung Quốc do không thống nhất được với nhà chức trách sở tại về vấn đề kiểm duyệt. Nhưng theo báo cáo từ The Intercept, gã khổng lồ công nghệ Mỹ hiện nay đang muốn quay trở lại thị trường lớn nhất thế giới.
Theo các tài liệu nội bộ cung cấp cho The Intercept, Google đã phát triển một phiên bản kiểm duyệt mới cho công cụ tìm kiếm của mình dưới tên mã “Dragonfly” kể từ đầu năm 2017.
Công cụ tìm kiếm này đang được xây dựng như một ứng dụng di động Android và được cho là lọc ra tất cả các trang web bị chặn bởi hệ thống kiểm duyệt web của Trung Quốc (bao gồm Wikipedia và BBC News).
Ngoài ra, Google sẽ mở rộng kiểm duyệt đối với cả tính năng tìm kiếm hình ảnh, kiểm tra lỗi chính tả và các tính năng gợi ý tìm kiếm.
Mạng Internet ở Trung Quốc từ lâu nay đã được Chính phủ quản lý chặt chẽ nhằm ngăn chặn những thông tin không chính thống có thể gây bất ổn về xã hội ở đất nước có tới hơn 1 tỷ dân.
Ngoài ra, đây cũng là cách để Trung Quốc giảm bớt sự phụ thuộc vào các công ty công nghệ nước ngoài, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các công ty trong nước.
Trong một tuyên bố gửi cho The Verge, người phát ngôn của Google không bình luận gì về tin đồn nói trên: “Chúng tôi cung cấp một số ứng dụng di động ở Trung Quốc như Google Translate và Files Go, giúp đỡ các nhà phát triển Trung Quốc và đầu tư vào các công ty ở quốc gia này như JD.com. Nhưng chúng tôi sẽ không bình luận gì về những tin đồn liên quan đến kế hoạch của mình trong tương lai”.
Theo The Intercept, Google phải đối mặt với một số rào cản đáng kể trước khi nó có thể khởi chạy ứng dụng tìm kiếm mới tại Trung Quốc, bao gồm sự chấp thuận của các quan chức ở Bắc Kinh và “sự tự tin của Google” rằng ứng dụng của họ sẽ tốt hơn đối thủ chính ở Trung Quốc là Baidu.