Hop dong tuong lai "vui dap" gia Bitcoin?
 

Theo nghiên cứu của văn phòng FED chi nhánh San Francisco, việc phát hành hợp đồng tương lai của Bitcoin tại Mỹ hồi cuối tháng 12 năm 2017 đã đóng góp vào đợt sụt giá tiếp nối ngay sau đó của thị trường tiền mật mã.
Cũng theo nhóm nghiên cứu này, xu hướng giá của Bitcoin thời gian gần đây có nhiều điểm tương đồng với bong bóng nhà đất tại Mỹ vào những năm 2000. Sau khi ứng dụng một số lý thuyết kinh tế trong nghiên cứu, nhóm đã rút ra được một số kết luận, trong đó có nhận định rằng chức năng thanh toán của Bitcoin sẽ dần đóng vai trò quyết định giá trị của đồng tiền này khi “các động lực đầu cơ biến mất”.
Cũng theo báo cáo, các nhà đầu tư lạc quan đã đặt cược rằng giá sẽ tăng lên là động lực duy nhất của sự tăng giá Bitcoin. Việc giá không ngừng leo thang đã càng tạo thêm tâm lý lạc quan trên thị trường, và nhu cầu cứ thế cứ tiếp tục tăng theo.
Những người bi quan đã không có một công cụ thật sự nào để bán khống Bitcoin và kiếm lời từ việc giá Bitcoin giảm cho đến ngày “hợp đồng tương lai Bitcoin được giới thiệu”. Cơ hội đầu tư mới đã gây ra sự sụt giảm nhu cầu trong thị trường Bitcoin và sau đó đã đẩy giá xuống.

Sự ra mắt của hợp đồng tương lai Bitcoin cho phép những người bi quan bước vào thị trường, góp phần vào sự đảo ngược động thái giá Bitcoin.
 
Báo cáo cho thấy rằng giá Bitcoin không sụp đổ ngay sau một đêm khi hợp đồng tương lai được khởi động bởi CBOE và CME do khối lượng giao dịch tương đối thấp của Bitcoin trên thị trường kỳ hạn.
Theo báo cáo, giá hợp đồng tương lai Bitcoin trong thời gian sắp tới sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mức độ tiếp nhận của các thể chế tài chính truyền thống như là “một vật thế chấp, một phương tiện thanh toán, hay là một thương vụ đầu tư trực tiếp”.
 
“Nếu một đồng tiền điện tử khác trở nên được sử dụng rộng rãi hơn như là một phương tiện thanh toán trong thị trường mà giờ Bitcoin đang thống trị, nguồn cầu dành cho Bitcoin có thể suy giảm trầm trọng do tâm lý của thị trường là kẻ được sẽ ăn cả”.
Tuần trước, một cựu thống đốc Cục Dự trữ Liên bang cho biết nếu ông đã được chọn làm Chủ tịch của Fed thay cho người giữ chức vụ này hiện tại là Jerome Powell thì ông thiết lập một uỷ ban để xem xét khả năng cho ra đời một đồng tiền kỹ thuật số liên bang.
 
Theo vietnamfinance

VietBao.vn