Vào năm 2012, Huawei đã không được phép đấu thầu cho mạng băng thông rộng của Úc do các mối lo ngại về vấn đề an ninh không gian mạng do cơ quan tình báo ASIO của Úc đề xuất. Các bản báo cáo gần đây cho thấy gần như chắc chắn rằng Huawei vẫn sẽ bị loại trừ, không được phép cung cấp thiết bị cho mạng lưới 5G vì những lí do tương tự.

Huawei đang phải khổ sở thuyết phục các chính trị gia tại Úc tin tưởng vào công nghệ và sản phẩm của hãng - Ảnh 1.

Để đáp lại, Huawei đã gửi một bức thư cho các thượng nghị sĩ và nghị sĩ của Úc, lập luận rằng nếu họ không sử dụng công nghệ của công ty, chi phí cho người dùng sẽ bị tăng cao. Bức thư được viết như sau: “Việc hoàn toàn loại bỏ Huawei ra khỏi 5G của Úc có nghĩa là sẽ hoàn toàn loại bỏ Huawei ra khỏi toàn bộ thị trường của Úc, và chúng tôi không tin rằng điều này sẽ có lợi cho phía Úc. Việc gia tăng cạnh tranh sẽ không chỉ đem lại giá thành rẻ hơn, và quan trọng hơn cả, sẽ đem lại những công nghệ và đổi mới mới nhất.”

Huawei đang phải khổ sở thuyết phục các chính trị gia tại Úc tin tưởng vào công nghệ và sản phẩm của hãng - Ảnh 2.

Bức thư cũng cho rằng các mối lo ngại về việc Huawei là một mối hoạ cho an ninh quốc gia “là không có căn cứ và không được dựa trên sự thật.” Đầu năm nay, trong một chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cũng đã được người đứng đầu Cơ quan Anh Ninh Quốc gia và Bộ An ninh Nội địa cảnh báo về những mối lo ngại xung quanh việc Huawei cung cấp thiết bị cho mạng 5G. Sau đó, họ đã công bố rằng Sở Nội vụ của Úc sẽ tiến hành một cuộc đánh giá an ninh trước khi Huawei có thể được tham gia. 6 giám đốc tình báo, bao gồm cả những người đứng đầu của CIA, FBI và NSA đều đã làm chứng trong tháng 2 rằng họ sẽ không sử dụng và cũng sẽ không khuyến nghị công dân sử dụng sản phẩm từ Huawei. Kể từ đó, bộ phận quốc phòng của Úc đã chia sẻ rằng họ không còn sử dụng điện thoại của Huawei, và Lầu Năm Góc cũng đã công bố rằng họ đã ngừng bán điện thoại và modem cho các căn cứ quân sự. Tham khảo Business Insider