Theo đánh giá của Trend Micro, công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực bảo mật và đi đầu trong việc ứng dụng công nghệ điện toán đám mây, những cuộc tấn công mạng giờ đây đã trở thành mối đe dọa lớn đối với mọi công ty trên toàn thế giới, trong đó có cả Việt Nam khi gây tổn thất về mặt tài chính, làm gián đoạn các hoạt động kinh doanh, phát triển, mở rộng mạng lưới, cũng như hạ thấp độ tin cậy của công ty, dịch vụ đối với khách hàng.
Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cuộc tấn công có chủ đích, đã và đang phát triển về số lượng, tốc độ và đa chủng loại. Chúng bắt đầu bằng những thứ có vẻ vô hại như một email đơn giản, nhưng thực chất đó là một hình thức lừa đảo để lấy các thông tin cá nhân của người dùng, hay còn có tên gọi thuật ngữ là Business Email Compromise (BEC).
Kiểu tấn công lừa đảo này được thiết kế để cung cấp cho kẻ chủ mưu một đường đi nội bộ gần như vĩnh viễn để đánh cắp và làm mất hết cơ sở dữ liệu thông tin của nạn nhân.
Nghiên cứu mới đây của Trend Micro cho thấy Việt Nam đang dẫn đầu Đông Nam Á về tấn công mạng, với hơn 86 triệu email đe dọa được phát hiện trong nửa đầu năm 2018, theo sau là Singapore với hơn 27 triệu email đe dọa được phát hiện.
Thực tế này đòi hỏi các doanh nghiệp Việt phải có một cách tiếp cận chủ động hơn trong việc đối phó với các mối đe dọa đó thông qua việc xây dựng chiến lược an ninh mạng phù hợp dựa trên phân tích nguy cơ và thực tế phức tạp của môi trường mạng hiện nay.