Mới đây, Intel đã công bố sẽ chính thức ra mắt dòng card màn hình rời đầu tiên của hãng vào năm 2020. Để hiện thực hóa tham vọng này, Intel đã chiêu mộ Raja Koduri – từng là trưởng bộ phận đồ họa tại AMD, nay nắm giữ vai trò phó Chủ tịch mảng Core & Visual Computing mới thành lập của Intel. Bên cạnh đó, Koduri cũng sẽ chịu trách nhiệm quản lý các sáng kiến mới trong việc thúc đẩy những giải pháp tin học hiện đại, trong đó bao gồm cả mảng GPU tích hợp (on-board) cũng như GPU rời của Intel.
Murthy Renduchintala, Kĩ sư trưởng kiêm Chủ tịch mảng Khách hàng và Internet Vạn vật tại Intel cho biết: “Raja là một trong những kĩ sư có tầm nhìn rộng và giàu kinh nghiệm bậc nhất về kiến trúc đồ họa hiện nay. Đây cũng là nhân tố tài năng nhất trong lĩnh vực kĩ thuật mới gia nhập công ty của chúng tôi (Intel)”.
Intel đã chiêu mộ thành công một trong những kĩ sư đồ họa tài năng nhất của AMD, Raja Koduri, để thực hiện kế hoạch sản xuất card đồ họa rời đầu tiên của mình.
Renduchintala tiếp tục chia sẻ: “Chúng tôi đã đề ra những kế hoạch nhằm mở rộng hơn nữa khả năng đồ họa và sức mạnh tin học của chúng tôi, đồng thời có thể tiếp tục xây dựng nhiều nền tảng IP khác nhau một cách vững chắc và mạnh mẽ. Raja, với vai trò chỉ đạo của bộ phận Core & Visual Computing, sẽ mang đến những tiềm năng chưa từng có trong hệ sinh thái sản phẩm Intel. Nhờ đó, chiến lược chung của chúng tôi cũng sẽ được nâng lên một tầm cao mới và đưa Intel trở thành người dẫn đầu trong lĩnh vực đồ họa, tạo tiền đề cho một cuộc cách mạng dữ liệu trong tương lai”.
Chuyên gia phân tích Ryan Shrout nhận định dòng card rời của Intel sẽ là một đối thủ đáng gờm mà Radeon (AMD) và GeForce (Nvidia) phải dè chừng. Tuy nhiên, Shrout cũng nhấn mạnh để có thể cạnh tranh sòng phẳng với hai gã khổng lồ trên, dòng GPU mới của Intel cần phải sở hữu sức mạnh tương đương hoặc hơn ít nhất 20% thì mới đủ sức thu hút người dùng.
Nvidia và AMD đang là hai nhà sản xuất GPU hàng đầu hiện nay mà Intel cần phải vượt qua để khẳng định vị thế của mình trong thị trường mới này.
Trước đây, Intel cũng từng ấp ủ kế hoạch sản xuất card đồ họa rời với mã hiệu Larrabee vào năm 2009, dự kiến ra mắt vào năm 2010. Tuy nhiên, họ đã không thể hiện thực hóa kế hoạch này và buộc phải điều chỉnh Larrabee, nay có tên là Knights Landing, để sử dụng cho các trung tâm dữ liệu.
Intel cũng chưa tiết lộ nhiều về đối tượng khách hàng mà dòng card rời 2020 nhắm đến. Tuy nhiên, đại diện của hãng đã khẳng định cả các trung tâm dữ liệu lẫn giới game thủ đều nằm trong kế hoạch này.

Theo MSpoweruser/PC World Sếp Intel hé lộ về tương lai của máy tính, sẽ có mẫu đút vừa trong ví cầm tay