Theo
Phone Arena, chuyên gia phân tích Pierre Ferragu của công ty nghiên cứu thị trường New Street Research (NSR) cho rằng sự thành công về mặt doanh số của iPhone X sẽ kéo theo lượng sụt giảm về nhu cầu nâng cấp điện thoại trong hai năm 2019, 2020.

Ông cho hay ngay cả khi Apple tung ra phiên bản iPhone 6,1 inch màn hình LCD với mức giá rẻ cũng không thể bù lại được lượng suy giảm về doanh số sản phẩm nói chung trong giai đoạn sắp tới.

Ferragu dự đoán doanh thu của iPhone trong năm 2019 sẽ thấp hơn 10% so với tính toán của giới tài chính Phố Wall. Kéo theo đó sẽ là sự sụt giảm của cổ phiếu. Vì vậy, ông khuyên các khách hàng của mình nên sớm bán cổ phiếu của công ty nghìn tỉ USD này.

“Tôi cho rằng năm doanh thu iPhone năm 2019 sẽ gây thất vọng. iPhone X đã rất thành công và được người dùng đón nhận, cũng chính vì vậy mà nhu cầu nâng cấp máy mới sẽ không còn nhiều”, Pierre nói.

Vị chuyên gia này cho rằng việc kinh doanh iPhone đang thoái trào, dù năm 2016 và 2018 có kích cầu nhẹ, nhưng xu hướng quay đầu tiếp tục tái diễn trong hai năm 2019 và 2020. Ông cho rằng Apple sẽ bán được khoảng 65 triệu máy iPhone X, thêm hơn 30 triệu máy iPhone 8 Plus trong năm nay. Lượng iPhone 8 Plus bán dự kiến còn chưa được 50% so với mốc 69 triệu máy mà iPhone 6 Plus đạt được năm 2015.

Một phần nguyên nhân, theo nhà phân tích Pierre chính là chu kỳ nâng cấp máy của người dùng đang nới rộng ra. Chủ nhân của những chiếc iPhone đang có xu hướng giữ máy để dùng lâu hơn trước đây.